Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm những gì?

Khi xu hướng sang Nhật làm việc đang rộ lên ở nước ta, chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Trước khi quyết định đi, bạn phải nắm rõ được những khoản phí phải đóng. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng bên cạnh những khía cạnh khác như sức khoẻ, trình độ tiếng hay khả năng chuyên môn. Vậy những loại phí nào bạn cần đóng để nhập cảnh thành công tại xứ sở hoa anh đào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Danh sách các chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tiền dịch vụ:

Đây là chi phí mà người lao động cần trả cho bên môi giới để thực hiện hợp đồng xuất khẩu lao động. Bạn nên nhớ rằng, dù ở bất cứ trung tâm nào, khoản phí này cũng không được cao quá hơn 1 tháng lương đối với hợp đồng lao động hiệu lực 1 năm. Có thể dễ dàng suy ra rằng nếu như bạn đi 3 năm thì số tiền dịch vụ này không được vượt quá 3 tháng lương.

Nếu là đơn hàng 1 năm, chi phí này sẽ khoảng 25 triệu đồng. Còn nếu như là 3 năm thì sẽ khoảng 80 triệu đồng.

Chi phí học tiếng Nhật

Trình độ tiếng Nhật đạt chuẩn là một trong những điều kiện bắt buộc để được đi XKLĐ tại Nhật. Có như vậy, bạn mới có thể duy trì công việc lâu dài, hiểu, giao tiếp tốt với mọi người. Ít nhất là phải N5 trở lên so với quy định hiện nay. Nếu chưa đạt mức này, bạn sẽ cần tham gia một khoá học tiếng riêng của trung tâm đó đào tạo.

Mức phí đào tạo tiếng sẽ bảo gồm tiền học phí cộng với phí ăn ở và tiền tài liệu học tập. Nếu ai có N5 rồi thì thôi, không cần học nữa.

Chi phí khám sức khoẻ

Không chỉ Nhật Bản mà bất cứ thị trường lao động nào cũng cần khám sức khoẻ các ứng viên. Người lao động phải đảm bảo không mắc các bện truyền nhiễm cũng như bệnh nan y mới vượt qua vòng này. Tuỳ vào bệnh viện mà chi phí này sẽ có sự chênh lệch đáng kể. 

Tuy nhiên, nó sẽ dao động từ khoảng 500 cho đến 700 nghìn đồng.

Chi phí đào tạo chuyên môn

Với mỗi đơn hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ chuyên môn của người lao động. Chắc chắn rằng nếu bạn không có những kinh nghiệm làm việc trong mảng đó thì sẽ cần mất thời gian và phí đào tạo. Các công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành mở những khoá học riêng. Công việc yêu cầu trình độ nhân lực càng cao, chi phí bỏ ra để học tập và đào tạo càng lớn.

Mức phí chuyên môn sẽ bảo gồm tiền học phí cộng với phí ăn ở và tiền tài liệu học tập.

Tiền môi giới

Để dễ hiểu hơn, một doanh nghiệp bên Nhật muốn tuyển lao động Việt Nam phải trả một khoản tiền cho công ty môi giới. Khi tiến hành làm hợp đồng, người lao động cần trả lại một phần cho các doanh nghiệp này. Điều này đã được quy định rõ trong bộ luật của Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội. 

Tuy nhiên, mô giới trong tổng chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản cần được xem xét kĩ lưỡng để tránh trường hợp bạn bị lừa. Các doanh nghiệp sẽ không có quyền bắt người lao động phải đóng khoản tiền này nếu như đối tác môi giới không yêu cầu khoản chi phí này.

Tiền kí quỹ chống trốn

Người lao động cần đóng tiền đặt cọc và thế chấp cho công ty môi giới trong trường hợp sang Nhật làm việc theo hướng tu nghiệp sinh. Việc đặt cọc này là vô cùng cần thiết bởi đã có không ít trường hợp người lao động bỏ trốn sau khi gần hết hạn hợp đồng. 

Tuy nhiên, từ năm 2017, các trung tâm uy tín sẽ không thu khoản tiền này nữa.

Visa, giấy tờ, vé máy bay

Tất nhiên rồi, những khoản phí này thì bạn cần chủ động chi trả cho quá trình xuất khẩu lao động sang bất cứ nước nào. Bạn có thể lựa chọn tự mua hoặc nhờ công ty làm hộ. Tuy nhiên, mức khi của các công ty sẽ thường khác nhau, sự chênh lệch không đáng kể lắm.

Chi phí cho visa nhập cảnh 1 lần là 610.000 đồng.

Còn visa quá cảnh là 140.000 đồng. 

Visa nhiều lần là 1.220.000 VNĐ.

Tổng kết về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhìn chung, đối với đơn hàng 1 năm, tổng chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật bản sẽ rơi vào khoảng 50 triệu đồng. 

Còn nếu bạn đăng kí đơn hàng 3 năm thì tổng chi phí bỏ ra để hoàn tất mọi thủ tục sẽ rơi vào khoảng 150 triệu đồng. 

Trên thực tế, con số này sẽ có sự thay đổi bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vấn đề này sẽ được làm rõ trong phần tiếp theo. 

>>> Tham gia cộng đồng xuất khẩu lao động Việt Nhật để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích nhé 

Vì sao có sự chênh lệch chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản giữa các công ty

Sự chênh lệch chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản này đến từ nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau. Có thể kể đến điển hình như thời gian xuất cảnh của bạn chẳng hạn. Nếu bạn muốn được nhập cảnh bên Nhật nhanh hơn thì phải chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn hơn thông thường.

Tiếp đến là mức lương mà bạn sẽ nhận được. Ở những đơn hàng có triển vọng, có lương cao, mức chi phí cũng kéo lên khoảng 1000USD.

Công việc mà bạn lựa chọn cũng sẽ có sự ảnh hưởng trong vấn đề này. Nếu công việc mà bạn được làm trong điều kiện tốt như công xưởng hay nhà máy sẽ có mức chi phí cao hơn công việc làm ở ngoài trời. Đây là điều dễ hiểu. Chưa kể, với những ngành nghề khác nhau, chi phí đào tạo cũng khác nhau. Đây là lí do vì sao phí đào tạo của mọi người sẽ không giống nhau.

Sẽ có một vài lí do khác như vùng miền chẳng hạn. Thông thường, ở miền Bắc, bạn sẽ cần bỏ ra mức chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản cao hơn. Lí do là bởi thời gian xuất cảnh nhanh hơn miền Nam và có ưu thế về đa dạng đơn hàng để lựa chọn.

Trên đây là tòn bộ những thông tin chi tiết về vấn đề chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ nắm rõ được những vấn đề về chi phí, số tiền bỏ ra để sang Nhật làm việc. Khi có những kinh nghiệm cốt lõi, việc thực hiện hoá ước mơ sẽ không còn xa vời nữa. Tất nhiên, bạn sẽ tránh được những trung tâm lừa đảo và rủi ro không đáng có. 

Nhiều thông tin về điều kiện thủ tục, chi phí và những trải nghiệm thực tế về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Được đội ngũ admin cập nhật liên tục ở chuyên mục xuất khẩu lao động Nhật Bản. Các bạn ghé qua chuyên mục để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Comments Facebook