Làm gì khi bị bùng tiền lương khi đi làm thêm ở Nhật Bản

Không thanh toán lương, quỵt lương việc làm part time là vi phạm Luật lao động tiêu chuẩn, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu thanh toán. Bài viết sau đây xin được giải thích về cách chứng minh chưa được thanh toán lương, cách liên hệ yêu cầu trả lương, cũng như những điều cần làm khi công ty biến mất hay phá sản, thời hạn hiệu lực.

Trước tiên hãy liên hệ với nơi làm việc bán thời gian

Khi chưa được nhận lương vào ngày trả lương quy định, trước hết hãy báo cho nơi làm việc biết là mình chưa nhận được lương. Nếu bạn làm việc ở  cửa hàng, hãy liên lạc với người phụ trách như quản lý cửa hàng. Trường hợp nơi làm việc là văn phòng, hãy xác nhận với người phụ trách các vấn đề về lương như bộ phận nhân sự.

Yêu cầu tài liệu chứng minh chưa thanh toán lương

Trường hợp có thể đưa ra bằng chứng về việc chưa trả lương

Nếu bạn có thể tính được tiền lương ước tính nhận được từ bảng lương, báo cáo ngày, bảng ca làm việc, hãy tính tổng số tiền lương, đính kèm thêm thông tin tài khoản ngân hàng chuyển tiền tạo thành một tệp tài liệu (mẫu bên dưới). Và khi gửi tài liệu, khuyến khích bạn gửi theo đường bưu điện có xác minh ngày gửi, địa chỉ nên là phòng nhân sự của cửa hàng hoặc công ty.

Mẫu: chuẩn bị tài liệu chứng minh về việc chưa được trả lương

 • Thẻ chấm công
 • Bảng ca làm việc
 • Bảng lương (cũ, nếu có)
 • Nội quy lao động (nếu có)
 • Quy chế lương (nếu có)

Trường hợp không có chứng cớ trực tiếp

Ngay cả khi bạn không có minh chứng rõ ràng về công việc như thẻ thời gian, bạn vẫn có thể sử dụng ghi chép viết tay như báo cáo hàng ngày, sổ tay, email nhận gửi từ công việc parttime và của bạn và tin nhắn LINE. Hãy kiểm tra xem còn lại lịch sử gửi tin nào không.

<Bằng chứng hợp lệ tại công ty thực hiện quản lý chấm công>

 • Lịch sử sử dụng của máy tính công ty
 • Báo cáo công việc hàng ngày
 • Báo cáo đi lại hàng ngày
 • Ghi chép về gửi email / LINE / FAX

<Bằng chứng hợp lệ cho các công ty không thực hiện việc quản lý chấm công>

 • Ghi chép về giờ làm việc, nội dung công việc bằng chữ viết tay như sổ tay
 • App tính giờ làm tăng ca
 • Tin nhắn mail hoặc LINE thông báo về nhà cho gia đình (khả năng chứng minh thấp)

Nếu bạn không thể thu thập các bằng chứng trên, hãy thư liên hệ với trụ sở chính như bộ phận nhân sự của công ty qua điện thoại hoặc email.

Xin tư vấn từ Sở kiểm tra tiêu chuẩn lao động.

Cho dù đã gửi liên lạc nhưng nơi làm việc vẫn không hồi đáp, không xử lý cho bạn, hãy bàn bạc với Sở kiểm tra tiêu chuẩn lao động. Sở kiểm tra tiêu chuẩn lao động là một cơ quan hành chính thuộc quyền quản lý của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Có nhiệm vụ giám sát và hướng dẫn các công ty được người lao động yêu cầu tham khảo về hành vi vi phạm pháp luật, quy định như tiền lương, giờ làm việc, sở này được thành lập ở mỗi khu vực. Bạn có thể kiểm tra địa chỉ của từng khu vực tại đây.

厚生労働省 労働基準行政の相談窓口

Cuối cùng, bàn bạc với luật sư

Nếu công ty vẫn không đáp ứng sự giám sát yêu cầu của Sở kiểm tra tiêu chuẩn lao động, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​luật sư như một biện pháp cuối cùng. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một luật sư chuyên nghiệp, người có kinh nghiệm chi tiết với việc yêu cầu thanh toán và tính toán các khoản lương chưa được trả.

Những điều cần lưu ý khác khi không được thanh toán lương

 • Bạn vẫn có thể yêu cầu thanh toán ngay cả khi bạn vắng mặt trong công việc và nghỉ làm.

Một trường hợp người lao động tự ý vắng mặt không phép và nghỉ việc (Bakure), tiền lương tháng trước làm việc không được trả.

Bất kể như vậy, người lao động vẫn có thể yêu cầu thanh toán cho dù vắng mặt không báo trước. Hãy liên lạc với bộ phận nhân sự công ty và kiểm tra tại sao chưa có lương. Dù người lao động có thể bị phạt do vắng mặt không báo trước, nhưng công ty cũng được tự ý trừ lương mà giải quyết.

 • Nếu công ty, doanh nghiệp phá sản, bạn vẫn có thể đòi 80% số tiền chưa thanh toán.

Cuối cùng, nếu công ty làm việc bán thời gian phá sản và bạn không thể yêu cầu lương chưa thanh toán, chính phủ sẽ áp dụng “Hệ thống thanh toán trước tiền lương chưa nhận” trả cho bạn 80% lương thanh toán.

 • Yêu cầu thanh toán có hiệu lực trong vòng 3 hoặc 5 năm

Có thời hạn yêu cầu thanh toán cho các khoản chi phí làm thêm. Thời hạn yêu cầu cho việc trả lương part time là 3 năm, trợ cấp thôi việc là 5 năm. Nếu bạn gửi xác minh, thời hạn có thể trì hoãn thêm 6 tháng. Song hãy hành động ngay khi bạn thấy tiền lương của mình chưa được thanh toán, tránh việc hết hiệu lực yêu cầu thanh toán trong khi bạn đang chần chừ.

Lược dịch từ nguồn: https://townwork.net

Tổng hợp bởi: Team nhatbanchotoinhe

NHATBANCHOTOINHE.COM

KÊNH THÔNG TIN DU HỌC, DU LỊCH XKLĐ VIỆC LÀM NHẬT BẢN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Liên hệ: ducquyads@gmail.com

Website: https://nhatbanchotoinhe.com/

Group facebook: Cộng đồng XKLĐ Việt Nhật

Fanpage: Nhật Bản chờ tôi nhé

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?