TOP 10 Kiến thức căn bản cho người đang tìm việc ở Nhật

Có rất nhiều người nước ngoài đau đầu để hiểu được sự khác biệt giữa hình thức làm việc arubaito và haken (phái cử). Bạn đã từng ngần ngại khi ứng tuyển vào công việc mà được ghi chú là haken chưa? Bạn có cảm thấy bất an khi không hiểu rõ về hình thức này? Xin được giải thích trong về cơ chế này, sự khác nhau với làm part-time trong bài viết dưới đây.

Cơ chế haken (phái cử) là gì?

Người lao động sẽ làm việc tại nơi do công ty phái cử, hay còn gọi là công ty môi giới việc làm giới thiệu. Song hợp đồng lao động là do ký với công ty phái cử, do vậy người sử dụng lao động vẫn là công ty này mà không phải nơi mình làm việc.

Arubaito là gì?

 

Arubaito là chỉ những việc làm thêm bình thường, những công việc bán thời gian tuyển dụng trực tiếp từ các doanh nghiệp. Sau khi qua vòng tuyển chọn nhân sự, bạn sẽ ký hợp đồng trực tiếp với nơi làm việc. Người chủ sử dụng lao động là doanh ngiệp mà bạn làm việc cho. Và họ cũng là người trực tiếp hướng dẫn công cho bạn.

Sự khác biệt giữa hai cơ chế

Khác nhau về việc ai là người trả lương cho người lao động

Đây là điểm khác biệt lớn giữa hai loại hình làm việc. Đối với các công việc arubaito các công ty, nhà máy hay cửa hàng mà bạn làm việc sẽ trả lương cho bạn mỗi tháng. Còn với haken, dù bạn làm việc ở một nơi, nhưng thay vì nhận lương từ nơi đó, bạn sẽ nhận lương từ công ty phái cử.

Hầu hết các công việc thì đều có hai hình thức arubaito và haken.

Ví dụ, trong quán nhậu, các cửa hàng tiện ích sẽ có cả người làm part time bình thường và cả người làm phái cử. Trong các nhà máy cũng có nhân viên làm việc trực tiếp cho nhà máy và nhân viên thông qua công ty phái cử. Nhân viên bán hàng ở cửa hàng tạp hóa cũng như vậy.

Gần như tất cả các lĩnh vực, trừ một số công việc đặc thù như kĩ sư,  nhân viên văn phòng, nhân viên khách sạn, thì đều có cả nhân viên dưới hai loại hình làm thêm thông thường và nhân viên phái cử.

Khác biệt về thời gian làm việc

Các công việc phái cử dường như được cho là có thời gian làm việc không lâu dài. Có nhiều người mặc định rằng haken = việc làm thời vụ, thực tế không phải vậy. Có những công việc haken thời vụ chỉ trong 1 ngày, 1 tuần hoặc 1 tháng, thế nhưng cũng có những việc phái cử lâu dài tới 1 hoặc 3 năm.

Mức lương chênh lệch

Trên thực tế, có nhiều trường hợp lương theo giờ cao của haken hơn so với công việc arubaito bán thời gian được thuê trực tiếp.

Nhiều doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực từ những công ty phái cử không có cách nào khác phải gặp rắc rối vì phải chi trả mức lương theo giờ cao hơn bình thường. Vì họ đòi hỏi phải tuyển dụng được nhân sự ngay hoặc họ ưu tiên sự vận hành công ty tối ưu để công việc đạt được hiệu quả cao. Bởi vậy nên họ phải trả mức lương theo giờ cao hơn cho công ty phái cử, và các nhân viên phù hợp sẽ được cử đi.

Vì lý do này, có nhiều trường hợp tiền lương theo giờ đối với công việc tuyển dụng do công ty phái cử cung cấp được đặt cao hơn. Thậm chí cùng một công việc, nhân viên được điều động từ công ty phái cử lại có lương theo giờ cao hơn của nhân viên bán thời gian do công ty trực tiếp tuyển dụng.

Khác biệt vị trí

Khác với những nhân viên part-time được công ty tuyển dụng trực tiếp, những nhân viên được công ty phái cử cử đến luôn mang trên mình hình ảnh 1 nhân viên “mượn tạm thời”. Tuy vị trí của họ khác nhau nhưng vì việc phái cử nhân sự này đã trở nên quá phổ biến ở Nhật nên về cơ bản, sẽ ko có sự phân biệt đối xử chỉ vì bạn là nhân viên được cử đi.

Tổng kết

Phân biệt lớn nhất giữa hai hình thức arubaito và haiken là về ai là người sử dụng lao động. Công việc phái cử cũng có những ưu điểm và bất lợi riêng so với làm việc part time thông thường. Điều quan trọng nhất là bạn hiểu được điều gì là quan trọng, sau đó lựa chọn cho mình hình thức làm việc phù hợp.

Tổng hợp, dịch từ nguồn:

https://www.manpowerjobnet.com

http://www.zainihon.com/

Tổng hợp bởi: Team nhatbanchotoinhe

NHATBANCHOTOINHE.COM

KÊNH THÔNG TIN DU HỌC, DU LỊCH XKLĐ VIỆC LÀM NHẬT BẢN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Liên hệ: ducquyads@gmail.com

Website: https://nhatbanchotoinhe.com/

Group facebook: Cộng đồng XKLĐ Việt Nhật

Fanpage: Nhật Bản chờ tôi nhé

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?