Không đóng Nenkin có gia hạn được visa không? Ảnh hưởng như thế nào

Ở Nhật, đóng tiền Nenkin là nghĩa vụ của tất cả mọi người trong độ tuổi từ 20 đến 60 khi sinh sống tại đất nước này; kể cả người lao động và thực tập sinh nước ngoài. Vậy không đóng tiền Nenkin ở Nhật có sao không? – Câu trả lời là “CÓ”. Đặc biệt là với những người có ý định cư trú lâu dài tại Nhật. Ngay sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về các ảnh hưởng của việc không đóng tiền Nenkin ở Nhật nhé!

không đóng tiền Nenkin ở Nhật

1. Mục đích và lợi ích của việc đóng Nenkin ở Nhật

Nenkin là gì?

Nenkin – là bảo hiểm bắt buộc mà mỗi công dân sống và làm việc tại Nhật Bản phải tham gia. Đối tượng đóng Nenkin là những người trong độ tuổi từ 20 – 59, không phân biệt giới tính, nghề nghiệp, quốc tịch. Vì thế dù bạn là người nước ngoài đến Nhật Bản sinh sống trong thời gian ngắn cũng phải tham gia chế độ bảo hiểm này.

Mục đích đóng nenkin

Mục đích chính việc đóng phí Nenkin ở Nhật là khi người lao động về già (sau 65 tuổi), đến tuổi nghỉ hưu và không còn khả năng làm việc thì sẽ được nhận khoản tiền lương hưu để hỗ trợ cuộc sống. Khoản tiền ấy được trợ cấp với điều kiện trước đó bạn đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ đóng Nenkin theo quy định. Bên cạnh đó, người lao động cũng sẽ được nhận một khoản trợ cấp khi gặp phải thương tật hoặc tử vong (trước 65 tuổi).

Ngoài nghĩa vụ phải đóng phí Nenkin theo đúng quy định, nếu chẳng may các bạn gặp khó khăn trong việc đóng phí thì có thể tham khảo cách hoãn hoặc xin giảm phí Nenkin.

2. Những ảnh hưởng khi không đóng phí Nenkin ở Nhật

Đóng Nenkin ở Nhật Bản là nghĩa vụ và quyền lợi. Vì thế, Nếu bạn không đóng Nenkin đầy đủ hoặc không làm thủ tục xin hoãn hoặc miễn giảm Nenkin sẽ đem lại khá nhiều ảnh hưởng. Bao gồm:

 • Thường xuyên bị gửi thông báo nhắc nhở về việc đóng phí Nenkin. Nếu bạn tiếp tục bỏ qua thông tin này, cơ quan quản lý thuế – Nenkin sẽ có những bước tiếp theo để giục bạn đóng phí, nặng nhất là trưng thu tài sản (trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn).
 • Ảnh hưởng nhiều tới việc xin gia hạn/chuyển đổi tư cách lưu trú tại Nhật.
 • Tiền lương hưu được nhận sau tuổi 65 sẽ bị giảm đi đáng kể. Vì bạn đã không đóng đủ phí Nenkin trước đó. Vậy nên, nếu gặp khó khăn trong việc đóng phí Nenkin đừng quên tìm hiểu về cách xin hoãn hoặc miễn giảm Nenkin.

3. Không đóng Nenkin có gia hạn được visa không?

Theo quy định mới nhất, vấn đề xin visa tại Nhật Bản đã bị siết chặt lại. Dù là cố tình hay vô tình mà không đóng phí nenkin, bạn cũng sẽ bị coi là đối tượng chậm đóng/không đóng phí nenkin. Có khá nhiều thực tập sinh và người lao động nước ngoài đã không thể xin được visa vĩnh trú vì lý do không đóng hoặc chậm đóng Nenkin. Đa số lý do thường vì chủ quan hoặc thiếu kiến thức tìm hiểu về Nenkin là gì? 

Lý do không đóng hoặc chậm đóng phí Nenkin :

 • Nenkin không quá quan trọng như các loại thuế khác ở Nhật
 • Một số thực tập sinh và du học sinh nước ngoài lại cho rằng chỉ ở Nhật một thời gian ngắn. Và không có ý định làm việc lâu dài đến khi nghỉ hưu. Vậy nên đã cho rằng không cần thiết phải đóng Nenkin.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp đã bị trượt visa vĩnh trú vì lý do không đóng hoặc chậm đóng phí nenkin. Vậy nên nếu bạn xác định ở lại Nhật để làm việc và có ý định xin visa vĩnh trú. Thì việc đóng đầy đủ thuế và phí nenkin là bắt buộc, trước sau gì cũng phải đóng.

Ngoài ra, việc chậm hoặc không đóng phí Nenkin cũng ảnh hưởng đến việc chuyển đổi từ visa phụ thuộc sang visa vĩnh trú. Mặc dù bạn là người xin visa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng Nenkin. Nhưng nếu người phụ thuộc không đóng hoặc chậm đóng Nenkin thì khả năng trượt visa của bạn cũng rất lớn.

Vậy nên trước khi xin gia hạn visa, các bạn nên kiểm tra lại 1 lần nữa. Hãy xem mình có còn sót khoản thuế, phí nenkin nào chưa đóng không. Nếu còn thì có thể làm đơn xin đóng bù. Hoặc nếu bạn thuộc đối tượng của chế độ hoãn đóng phí nenkin hoặc miễn giảm thuế Nenkin thì hãy đi làm thủ tục hoặc trao đổi cụ thể với cơ quan quản lý nenkin để tiếp tục xin gia hạn visa thành công.

4. Các mức phí Nenkin phải đóng

 • Đối với các bạn du học sinh trên 20 tuổi sẽ phải tham gia, mức phí là 16,340 yên/tháng. Tuy nhiên có thể xin miễn giảm Nenkin cho du học sinh nếu bạn là sinh viên của các trường có trong danh sách miễn đóng Nenkin tại đây.
 • Đối với người làm nông lâm ngư nghiệp, nghề tự do hoặc không có nghề nghiệp, mức phí cần đóng là 16,610 yên/tháng (Theo thay đổi mới nhất tháng 4 năm 2021)
 • Đối với những người đang làm việc tại các công ty có tham gia quỹ lương hưu phúc lợi, mức phí là khoảng 17.828% lương tháng. Nhưng sẽ được công ty hỗ trợ 50%. Ví dụ: Lương cơ bản hàng tháng của bạn là 28 yên. Số tiền nenkin phải đóng là 28 x 50% x 17.828% sẽ bằng 2,496 yên.
 • Đối với đối tượng người phụ thuộc vào vợ/chồng và có thu nhập thấp hơn 130 vạn yên/năm sẽ không phải đóng phí Nenkin. Tuy nhiên sẽ cần đăng ký thủ tục phụ thuộc tại công ty của vợ/chồng để được hưởng quyền lợi sau khi về già.

Trên đây là những thông tin về vấn đề không đóng tiền nenkin có sao không? Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của mọi người về vấn đề này. Nếu cần thêm thông tin trợ giúp các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?