Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin? 1 tháng có lấy được

Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin? Chắc chắn đây là câu hỏi mà nhiều bạn đang băn khoăn khi đi du học hay lao động Nhật về nước. Đối với công dân nước ngoài, sau khi học tập và làm việc trong khoảng 3 – 5 năm sẽ về nước. Vì vậy sẽ không nhận được quyền lợi hưởng lương hưu Nenkin như người Nhật khi về già.

Thay vào đó, người lao động nước ngoài sau khi hết hạn hợp đồng về nước sẽ nhận được tiền thuế Nenkin. Vậy Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin? Cách lấy lại tiền Nenkin khi về nước như thế nào? Trong bài viết này, Dịch vụ lấy Nenkin Uy Tín – nhatbanchotoinhe.com sẽ giúp bạn nắm rõ vấn đề này nhé!

ve-nuoc-bao-lau-thi-lay-duoc-nenkin
Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin? nhatbanchotoinhe.com

1. Nenkin là gì? Thời gian đóng Nenkin tại Nhật Bản

1.1 Nenkin là gì?

Nenkin là khoản tiền bảo hiểm bắt buộc phải đóng dành cho công dân Nhật từ 20 tuổi – 60 tuổi và người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Nhật. Số tiền này sẽ khấu trừ trực tiếp vào số tiền lương người lao động nhận được hàng tháng.

Người tham gia Nenkin khi về già, đến tuổi nghỉ hưu sẽ được nhận lại tiền lương hưu để hõ trợ cuộc sống. Với điều kiện là phải tham gia và hoàn thành nghĩa vụ đóng Nenkin đầy đủ theo quy định.

Trước năm 1994, chính phủ Nhật Bản chưa có chính sách trả tiền Nenkin cho người nước ngoài về nước trước tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, từ sau 1994, chính phủ Nhật đã cho công dân nước ngoài nhận lại số tiền này.

Kể từ tháng 4 năm 2021, cục thuế và Nenkin Nhật Bản đã cho phép công dân lấy Nenkin tối đa lên tới 60 tháng (5 năm) gần nhất thay vì 36 tháng (3 năm) như trước đây.

nenkin-la-gi-ve-nuoc-bao-lau-thi-lay-duoc-nenkin
Nenkin là gì? Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin

1.2 Các loại Nenkin tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Nenkin chia thành 3 loại:

Kokumin Nenkin – Quỹ lương hưu cơ bản: Tất cả công dân Nhật Bản từ 20 – 60 tuổi, kể cả công dân nước ngoài đang sinh sống tại Nhật đều có ghĩa vụ tham gia. Bao gồm 3 nhóm đối tượng sau:

 • Du học sinh, người làm nông – lâm – ngư nghiệp, nghề tự do hoặc không có nghề nghiệp: Kể từ tháng 4/2021, số tiền phải nộp mỗi tháng khoảng 16,610 yên/tháng (Khoảng 2,816,727 vnđ). Công dân chủ động đến nộp trực tiếp tại Quỹ lương lưu Nhật Bản vào mùng 4 hàng tháng.
 • Người đang làm việc tại các công ty Nhật Bản: Tham gia quỹ lương hưu cơ bản và Quỹ lương hưu phúc lợi. Tiền này sẽ đóng cho công ty hàng tháng và được công ty hỗ trợ 50%. Số tiền cần nộp khoảng 17,828% lương tháng.
 • Những người phụ thuộc của đối người đang làm việc tại công ty Nhật Bản. Nhóm này không cần đóng Nenkin nhưng vẫn được hưởng các chế độ của quỹ lương hưu cơ bản khi về già. Điều kiện: Thu nhập 1 năm không vượt quá 130 vạn yên. Nếu vượt quá thì tính như đối tượng nghề tự do.

Kousei Nenkin – Quỹ lương hưu phúc lợi: Những người làm tại các công ty Nhật Bản sẽ phải tham gia quỹ lương này, chiếm 17,8285 lương tháng. Tuy nhiên được công ty hỗ trợ 50%.

Sau khi về hưu, bạn được hưởng 2 khoản lương này cùng một lúc.

Quỹ lương hưu công vụ: Dành cho các nhân viên công vụ, giáo viên trường tư lập, những người làm tại môi trường chính quy.

1.3 Thời gian đóng Nenkin tại Nhật Bản

Hầu hết công dân Việt Nam sẽ tham gia 2 loại Nenkin: Quỹ lương hưu cơ bản, Quỹ lương hưu phúc lợi. Nếu như bạn tham gia cả 2 quỹ lương này thì bạn sẽ nhận được cả hai lương hưu cùng lúc sau khi về nước.

thoi-gian-dong-nenkin-o-nhat-ban
Thời gian đóng Nenkin tại Nhật Bản

Thời gian tham gia và được hoàn lại tối đa Nenkin thay đổi theo quy định. Bạn tham gia Nenkin vào trước hay sau tháng 4 năm 2021 sẽ nhận được tiền Nenkin khác nhau.

Thời gian đóng Nenkin tại Nhật Bản dành cho người nước ngoài phải trên 6 tháng. Số tiền Nenkin bạn được lấy tối đa là 60 tháng (5 năm) theo quy định mới áp dụng từ tháng 4/2021.

 • Tháng cuối tham gia Nenkin trước tháng 4 năm 2021: tối thiểu 6 tháng, tối đa 36 tháng.
 • Tháng cuối tham gia Nenkin sau tháng 4 năm 2021: tối thiểu 6 tháng và tối đa 60 tháng.

Xem thêm: Cách tính tiền Nenkin và hệ số Nenkin mới nhất 2023

2. Điều kiện để lấy lại tiền Nenkin

Về cơ bản, để làm thủ tục lấy lại tiền nenkin bạn phải đảm bảo thỏa mãn 5 điều kiện sau:

 • Không có quốc tịch Nhật Bản
 • Thời gian đóng nenkin trên 6 tháng
 • Hiện đang không sống tại Nhật Bản
 • Tính từ ngày về nước chưa quá 24 tháng (2 năm)
 • Chưa từng nhận tiền nenkin (bao gồm cả hỗ trợ thương tật).

3. Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin

Với các bạn về xong quay lại Nhật Bản. Các bạn nên về nước khoảng 1 tháng để tỉ lệ được duyệt cao hơn.  Có thể làm thủ tục lấy Nenkin sau ngày về 1 – 2 ngày luôn. Miễn sao đủ đều kiện. Nếu ngay sau khi về nước, bạn tiến hành làm các thủ tục lấy Nenkin sớm thì khoảng 3 – 4 tháng là bạn đã lấy được tiền Nenkin lần 1. Còn đối với các bạn không quay trở lại Nhật thì thời gian thoả mái. Tuy nhiên ngưng đóng Nenkin quá 2 năm các bạn sẽ không xin hoàn được nữa. Nên cố gắng lấy sớm các bạn nhé

Thủ tục lấy lại nenkin bắt buộc phải trải qua 2 lần cơ bản. Trong đó thủ tục lấy Nenkin lần 1 bạn sẽ nhận được 79,58% tổng số tiền. Và lấy Nenkin lần thứ 2 có thể nhận được 20,48% số tiền còn lại.

Ngoài ra các bạn còn có thể lấy tiền Nenkin lần 3. Lần này thực chất là thủ tục xin hoàn thuế thu nhập cá nhân. (Tùy người có hoặc không). Hãy liên hệ với dịch vụ lấy Nenkin của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

ve-nuoc-bao-lau-thi-lay-duoc-nenkin-nhatbanchotoinhe
Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin lần 1

Như vậy, các bạn có thể thấy rằng, lấy Nenkin có ít nhất là 3 lần. Thủ tục làm Nenkin mỗi lần là khác nhau. Số tiền bạn có thể nhận lại cũng là khác nhau. Để nhận lại được toàn bộ số tiền Nenkin đã đóng tại Nhật thì việc làm hồ sơ đăng ký xin nhận lại tiền Nenkin rất quan trọng. Nó sẽ quyết định trực tiếp tới thời gian lấy Nenkin và có thể nhận lại tiền Nenkin hay không.

4. Về nước 1 tháng có lấy được Nenkin không?

Về nước một tháng hoàn toàn có thể lấy được Nenkin. Nếu các bạn đủ các điều kiện về thời gian đóng Nenkin. Và đủ điều liện xét duyệt. Với các bạn về nước chơi 1 tháng để lấy Nenkin thì cần chú ý điểm sau:

 • Đảm bảo cắt địa chỉ khi rời khỏi Nhật
 • Đảm bảo ngưng đóng Nenkin ở Nhật Bản. Nhiều công ty sẽ cho các bạn tạm nghỉ việc khi về nước

Thực tập sinh về nước trước thời hạn có lấy được Nenkin không?

Thực tập sinh về nước trước thời hạn vẫn có thể lấy được Nenkin. Nhưng cần đáp ứng điều kiện là đóng Nenkin trên 6 tháng, về nước, cắt địa chỉ và không ngưng đóng quá 2 năm

5. Hướng dẫn lấy lại tiền Nenkin khi về nước

5.1 Hướng dẫn lấy tiền Nenkin lần 1

Các giấy tờ cần thiết bạn cần chuẩn bị để lấy lại tiền Nenkin lần 1 bao gồm:

 • Bảo sao hộ chiếu: thông tin cá nhân, tư cách lưu trú và con dấu ngày cuối cùng rời khỏi Nhật Bản
 • Giấy tờ chứa thông tin tài khoản ngân hàng nhận tiền
 • Sổ Nenkin (nếu có)
 • Đơn xin hoàn tiền Nenkin (Tải ngay: Bản mẫu Nenkin)

Sau khi chuẩn bị đẩy đủ các loại giấy tờ bên trên. Các bạn bỏ chung vào 1 phong bì và gửi bằng dịch vụ EMS về tới trung tâm Nenkin Nhật Bản: ЈАРАN РЕNЅІОN ЅЕRVІСЕ. Địa chỉ: 3-5-24 Таkаіԁо-nіѕһі, Ѕugіnаmі-ku, Тоkуо 168-8505 ЈАРАN.

5.2 Hướng dẫn lấy tiền Nenkin lần 2

Trong lần lấy tiền Nenkin lần 1 bạn chỉ nhận được 80% số tiền đã đóng. Để nhận lại 20% số tiền còn lại, bạn phải tiếp tục làm thủ tục lấy Nenkin lần 2.

Tuy nhiên, lần này bạn sẽ phải nhờ một người đại diện cho bạn xin lại. Người đó phải đang sinh sống tại Nhật. Nếu bạn có người quen đang sinh sống tại Nhật thì bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

 • Trước khi rời khỏi Nhật Bản bạn sẽ cần đăng ký trước một người đại điện quản lý thuế. Người này sẽ thay mặt bạn lên sở thuế khai báo xin hoàn thuế, nhận tiền hoàn thuế vào tài khoản của họ và sau đó gửi trả lại cho bạn.
 • Người quản lý thuế mà bạn đăng ký không cần có quan hệ huyết thống. Có thể là người Nhật hoặc 1 người nào đó. Miễn là đang cư trú hợp pháp trong lãnh thổ nước Nhật.

Trong trường hợp bạn đã về Việt Nam nhưng chưa có người đại điện quản lý thuế tại Nhật Bản thì cũng đừng quá lo lắng. Vì Dịch vụ lấy Nenkin của Inenkin có thể giúp bạn!

Điều kiện xin lấy lại tiền Nenkin lần 2 và các giấy tờ cần thiết bạn xem thêm tại đây.

4.3 Hướng dẫn lấy tiền Nenkin lần 3

Tiền Nenkin lần 3 chính là số tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân. Thuế thu nhập cá nhân bạn phải đóng là một số tiền không hề nhỏ.

Vì không liên quan và ảnh hưởng đến lần 1 và lần 2, bạn hoàn toàn có thể tiến hành xin Nenkin lần 3 song song với việc làm thủ tục lấy Nenkin lần 1 và lần 2. Giấy tờ làm thủ tục lấy Nenkin lần 3 bao gồm:

 • Giấy Gensen Choshu Hyo
 • Thẻ ngoại kiều photo (đầy đủ 2 mặt)
 • Hộ khẩu photo (có công chứng)
 • Giấy chuyển tiền về Việt Nam
 • Địa chỉ Email (nếu có)

Theo quy định, mọi thủ tục làm Nenkin lần 3 sẽ phải làm trực tiếp với sở thuế ở Nhật. Do đó bạn cần phải nhờ một đơn vị đại diện thực hiện thay. Bởi vậy sau khi đã hoàn thành đầy đủ các giấy tờ trên, bạn sẽ gửi bộ hồ sơ này đến các công ty dịch vụ lấy Nenkin để nhờ thực hiện thủ tục. Nếu không có trục trặc hay vấn đề gì phát sinh, bạn sẽ nhận được khoản tiền này trong vòng từ 3 đến 4 tháng.

5. Dịch vụ lấy Nenkin tại nhatbanchotoinhe.com

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhật Bản. Đội ngũ admin của nhatbanchotoinhe.com đã hỗ trợ hàng ngàn thực tập sinh, lao động về nước lấy Nenkin an toàn và uy tín. Chi tiết liên hệ 0868745965 Zalo để được tư vấn nhanh nhất.

Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin đã được chia sẻ đầy đủ trên đây. Hi vọng rằng sẽ hữu ích trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục làm Nenkin. Trường hợp các bạn muốn được hỗ trợ nhận Nenkin qua các dịch vụ uy tín hãy  liên hệ với phía đội ngũ admin Nhatbanchotoinhe qua SNS hoặc Hotline 0868 745 965 (Mr Quý) nhé!

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?

Tags: