Tổng hợp các chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật 2023

Chi phi sinh hoạt của du học sinh tại Nhật là bao nhiêu là điều được nhiều người quan tâm đặc biệt khi có ý định đi Nhật Bản. Chắc hẳn một quốc gia có nền kinh tế và giáo dục phát triển như Nhật Bản sẽ có mức chi phí học tập và sinh hoạt tương xứng. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu các mức sinh hoạt phí tại Nhật Bản.

Tổng hợp các chi phí khi đi du học Nhật
Tổng hợp các chi phí khi đi du học Nhật

Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật là bao nhiêu?

Ngoài học phí thì chi phí sinh học của du học sinh tại Nhật là điều được nhiều người quan tâm khi có ý định sang Nhật thực hiện giấc mơ du học. Sau đây là chi tiết các nhóm chi phí sinh hoạt hàng tháng của du học sinh tại Nhật Bản để bạn có thể tham khảo.

Tiền thuê nhà

Tiền thuê nhà là một trong những chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật lớn nhất. Tùy theo điều kiện của mỗi người mà sẽ thuê nhà với nhiều hình thức khác nhau, cùng với đó là những mức giá tương ứng. Trong đó, ký túc xá và thuê nhà riêng là hai hình thức được nhiều du học sinh lựa chọn nhất.

Chi phí thuê ký túc xá tại Nhật Bản có mức trung bình dao động từ 25.000 – 30.000 yên/tháng ~ 5.500.000 – 7.000.000 đồng. Đây là sự lựa chọn hàng đầu cho những du học sinh mong muốn tiết kiệm tiền và giảm chi phí sinh hoạt.

So với ký túc xá, tiền thuê nhà – chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật lớn nhất sẽ cao hơn nhiều. Tùy vào những khu vực khác nhau sẽ có những mức giá khác nhau. Trung bình, chi phí tiền nhà mà du học sinh tại Nhật phải trả dao động từ 40.000 – 60.000 yên/tháng ~ 8.500.00 – 13.000.000 đồng.

Bên cạnh ký túc xá và nhà riêng, sinh viên có thể lựa chọn ở chung nhà với người bản địa. Với hình thức này sẽ có chi phí sinh hoạt hàng tháng là 80.000 – 100.000 yên, đã bao gồm cả tiền nhà, tiền ăn, điện nước, đi lại,…

Tìm hiểu chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật
Tìm hiểu chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật

Tiền điện, gas, nước, đồ dùng

Đây là chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật được nhiều bạn quan tâm. Tương tự với Việt Nam, tiền điện ở Nhật được tính theo số điện và khối. Tùy vào thiết bị mà sinh viên sử dụng khác nhau sẽ có những mức chi phí khác nhau. Trung bình, mỗi du học sinh tại Nhật phải chi trả khoản 2.500 – 3.000 yên ~ 550.000 – 700.000 đồng tiền điện.

Tiền nước ở Nhật Bản dao động từ 1.500 – 2.500 yên/tháng. Đối với những du học sinh chăm chỉ nấu ăn tại nhà thì chỉ mất khoảng 1.500 yên ~ 300.000 đồng tiền gas mỗi tháng.

Tiền ăn uống

Một trong những chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật không thể không nhắc đến đó chính là tiền ăn uống. Giá thực phẩm tại Nhật Bản có giá chênh lệch khá nhiều so với Việt Nam. Do đó, nhiều du học sinh mới qua Nhật có thể không quen và bị choáng ngợp với mức giá này.

Có thể nói, trong những chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật thì tiền mua thực phẩm là chi chí tốn kém nhất. Nếu tự nấu ăn hàng ngày tại nhà thì trung bình mỗi du học sinh phải chi trả 30.000 yên/tháng ~ 6 triệu đồng. Còn đối với những sinh viên ăn ngoài thì chi phí ăn uống cao hơn, rơi vào khoảng 40.000 yên/tháng ~ 8 triệu đồng.

Chi phí cho ăn uống tại Nhật là bao nhiêu
Chi phí cho ăn uống tại Nhật là bao nhiêu

Tiền điện thoại và tiền mạng

Tổng chi phí sử dụng tiền điện thoại và tiền mạng hàng tháng trung bình mỗi học sinh phải chi trả là 4.500 – 5.000 yên ~ 1 triệu đồng. Ngày nay, mạng xã hội và internet phát triển, du học sinh có thể dễ dàng liên lạc với gia đình, bạn bè và người thân tại Việt Nam mà không phải mất thêm tiền điện thoại cước gọi quốc tế như trước đây.

Tiền đi lại

Hệ thống giao thông tại Nhật Bản vô cùng phát triển, đặc biệt là hệ thống tàu điện ngầm. Khi sử dụng tàu điện ngầm, sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí, chỉ tốn khoảng 10.000 – 15.000 yên ~ 1,6 – 2,5 triệu đồng.

Chi phí đi lại tại Nhật Bản
Chi phí đi lại tại Nhật Bản

Cách tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản

Có thể nói, chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật khá cao. Do đó, nếu là du học sinh tự túc hay du học sinh được hỗ trợ học bổng muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt thì nên quan tâm những điều sau đây:

  • Lựa chọn khu vực có chi phí sinh hoạt rẻ: Lựa chọn khu vực sống tại Nhật Bản ảnh hưởng khá lớn đến chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật. Các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka có chi phí thuê nhà khá cao so với các vùng ngoại ô.
  • Chi phí thuê nhà thường đi kèm với chi phí ăn uống, vùng ngoại ô sẽ có chi phí thực phẩm, điện, nước, đi lại rẻ hơn, giúp bạn có thể dễ dàng kiểm soát chi tiêu.
  • Ngoài ra, du học sinh còn có thể đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt. Mỗi giờ làm thêm, sinh viên có thể kiếm được 1.000 yên ~ 200.000 đồng. Du học sinh tại Nhật Bản chỉ được làm tối đa 28 giờ/tuần.

Kết luận

Bài viết trên đây tổng hợp chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật mới nhất 2023. Hy vọng thông tin trên đây cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích cũng như biết thêm thông tin chi tiết về các chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản. 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?