Bóc trần sự thật về cuộc sống XKLĐ Nhật Bản từ người trong cuộc

Nhật Bản đang là điểm đến của đông đảo người lao động Việt Nam bởi ngành nghề đa dạng, thu nhập hấp dẫn, lại gần về khoảng cách địa lý. Theo khảo sát trong tổng số 45.058 người lao động ra nước ngoài làm việc năm 2021 thì có đến 19.510 người lựa chọn Nhật Bản. Qua đây cũng chứng minh được sức hấp dẫn của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, cuộc sống XKLĐ Nhật Bản sẽ diễn ra như thế nào? Những mặt tối mà người lao động phải trải qua là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản: Cơ hội mở rộng trong tương lai

Việc quyết định bỏ ra hơn 100 triệu đồng để sang Nhật làm việc theo diện xuất khẩu lao động là điều rất phổ biến tại các vùng quê Việt Nam. Nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT muốn sang Nhật làm việc để kiếm một số vốn về làm giàu hay các bạn 8X, 9X vì công việc lương thấp, gia cảnh nghèo mà quyết định vay mượn một số vốn để sang Nhật làm việc với mục tiêu xóa nghèo cho gia đình. Dù bạn đi Nhật bởi mục tiêu nào đi chăng nữa nhưng vẫn rất đáng được tuyên dương vì bạn không ngại khó, ngại khổ, dám đương đầu với khó khăn và thử thách trước mắt.

cuộc sống XKLĐ Nhật Bản

Nhật Bản cơ hội cho các bạn trẻ làm giàu

Hiện nay, mức lương người lao động có thể nhận được khi làm việc tại Nhật khá cao. Sau 3 – 5 năm làm việc tại Nhật số dư nhận được lên đến vài trăm triệu hay cả tỉ đồng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là chọn đúng đơn hàng có mức lương cao, được phép làm thêm, tăng ca theo quy định… Đặc biệt, dễ dàng tìm kiếm công việc khi trở về nước khi trình độ tiếng Nhật tốt. Người lao động có thể mở rộng mối quan hệ với các thực tập sinh hoặc chính bản sứ Nhật. Học hỏi thêm thái độ, tác phong làm việc chuyên nghiệp của Nhật… 

Xem thêm: TOP 10 loại chi phí XKLĐ, xuất khẩu lao động Nhật Bản MỚI 2022

Cuộc sống XKLĐ Nhật Bản: Bát cơm chan đầy nước mắt 

Khi đã xác định bước chân sang Nhật theo diện xuất khẩu lao động các bạn phải chuẩn bị sẵn tâm lý. Bởi tại Nhật Bản có mức chi phí sinh hoạt rất đắt đỏ cộng thêm áp lực từ phía gia đình, công việc, vấn đề cơm áo gạo tiền, bất đồng ngôn ngữ… Có hàng trăm, hàng ngàn vấn đề có thể đến với bạn khi đến Nhật làm việc nên đừng cố gắng tô vẽ nên một viễn cảnh sống “màu hồng” với mức lương cao ngất ngưỡng để rồi khi sang đến đất Nhật lại “vỡ mộng”.

Môi trường làm việc khắc nghiệt, nói không với đi muộn 

Rất nhiều người lao động Việt Nam có thói quen làm việc “đi trễ về sớm” hay không chuyên tâm vào công việc. Trong khi đó tại Nhật lại làm việc trong môi trường nghiêm ngặt, đặt tính chủ động lên hàng đầu. Đối với người Nhật thời gian vô cùng quan trọng, họ luôn đi làm đúng giờ hoặc có khi sẽ sớm hơn so với giờ làm. Vấn đề đi muộn tại Nhật sẽ bị phạt rất nặng, đương nhiên cũng không cho phép sự biện minh trong bất cứ lí do.

Làm quen với môi trường sống, làm việc hoàn toàn mới

Vì thế, ở giai đoạn đầu khi sang Nhật làm việc nhiều bạn rơi vào trạng thái không cân bằng được công việc, cuộc sống. Tình trạng đi làm muộn, không chuyên tâm vào công việc, lỗi sản phẩm xảy ra thường xuyên. Dẫn đến việc bị xí nghiệp hay công ty phạt trừ lương, có nhiều trường hợp còn bị trả về. Đây cũng là lời “cảnh tỉnh” cho nhiều bạn trẻ Việt, muốn đi làm tại Nhật nhưng lại không muốn học tập theo phong cách làm việc của người Nhật.

Bất đồng ngôn ngữ – Đánh mất cơ hội hòa nhập 

Đối với những bạn trẻ có suy nghĩ chỉ cần nói được vài ba câu tiếng Nhật bập bẹ rồi sang Nhật học từ từ sẽ tự khắc giỏi lên thì hãy loại bỏ ngay lối suy nghĩ này đi. Bởi lẽ khi sang Nhật sinh sống, làm việc bạn phải sử dụng tiếng Nhật giao tiếp đến 99%, không nói được tiếng Nhật đồng nghĩa với việc bạn không hiểu người Nhật đang nói gì, đi ra đường, lên chỗ làm hoàn toàn bị cô lập giữa đám đông, cảm giác chán nản sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Bạn Tuấn chia sẻ: “Dù đã có 4 tháng học tiếng Nhật tại Việt Nam nhưng khi sang Nhật kỹ năng của mình vẫn không tốt, khi đi chợ, siêu thị mua đồ ăn mình không biết nên trao đổi với người bán như thế nào? Đỉnh điểm nhất phải kể đến lần mình bị quản lý công xưởng trách phạt vì lí do làm sai dù mình không hề làm gì sai. Lúc đó mình muốn đáp trả những câu trách cứ của quản lý nhưng thực sự vốn tiếng Nhật không cho phép. Mình khuyên tất cả các bạn hãy cố gắng học tiếng Nhật đi đừng để rơi vào trường hợp như mình”.

Lương cao nhưng sống phải chắt chiu từng đồng

Đến Nhật làm việc đương nhiên người lao động sẽ nhận được mức lương cao. Theo như một số khảo sát chúng mình đã thực hiện thì mức lương trung bình nhận được là từ 20 – 30 triệu đồng (chưa tính tăng ca). Cho nên khi bên môi giới tư vấn lương từ 40 – 60 triệu (chưa tính tăng ca, công việc nhẹ nhàng) thì các bạn nên cảnh giác, cẩn thận bị “lùa gà”. Tuy nhiên, phải nói rằng dù mức lương có cao thật thì chi phí sống tại Nhật cũng khiến nhiều người phải lắc đầu, đắt gấp 4 – 8 lần tại Việt Nam, không “dám ăn, dám mặc” mới đủ tiền gửi về cho gia đình ở Việt Nam trả nợ.

cuộc sống XKLĐ Nhật Bản

Mức lương cao nhưng phải sống tích cóp từng đồng

Nếu muốn có được mức lương cao, cuộc sống thoải mái chỉ có giải pháp tăng ca. Nhiều bạn trẻ phải làm việc từ 12 – 16 tiếng trong suốt 30 ngày không nghỉ để nhận được mức lương 40 triệu. Trong khi đâu phải ai cũng có đủ sức khỏe để làm việc liên tục như thế đúng không nào? Các bạn hoàn toàn tách biệt với việc nghỉ ngơi, chỉ biết đi làm về tới nhà ngã lưng lên giường ngủ một giấc, ngày mai lại tiếp tục với công việc. Hệ lụy chính là sức khỏe giảm sút, tinh thần mệt mỏi, sống vất vơ những ngày ở Nhật chỉ mong đến ngày được về Việt Nam đoàn tụ với gia đình.

Xem thêm: Ngoài tiền lương khi đi làm ở Nhật Bản có các khoản trợ cấp nào?

Bố mẹ ơi, hôm nay con nhớ nhà!

Không ít người lao động khi sang Nhật làm việc bật khóc trong đêm vì cảm giác nhớ nhà da diết. Đa phần những lúc đó là do những xô đẩy của dòng đời khiến mình mệt mỏi, muốn buông bỏ tất cả để chạy về gia đình. Ai cũng muốn những dịp lễ tết được ăn bữa cơm đoàn viên với gia đình nhưng đã xác định sang Nhật làm việc thì không. Nên hãy chuẩn bị sẵn tâm lý dành thêm thời gian với gia đình, chăm sóc bố mẹ trước khi bay. Đừng để khi đặt chân đến Nhật mới cảm thấy hối hận vì mình đã không dành nhiều thời gian cho gia đình.

Đa phần các bạn khi sang Nhật làm việc đều đi theo diện 3 – 5 năm. Cho nên khi hết hạn hợp đồng về đến nhà chỉ cảm giác lạc lõng, không biết hòa nhập thế nào với gia đình chỉ vì đi xa quá lâu. Rất nhiều trường hợp bố mẹ trẻ vì không có điều kiện kinh tế nên phải vay mượn ngân hàng để đi Nhật làm việc với mong muốn đổi đời. Việc gửi con nhỏ với ông bà chăm sóc là chuyện thường tình, việc xa con khi còn nhỏ khi về con không nhận ra chính bố mẹ của mình cũng không có nhiều bất ngờ. Vì thế, hãy xác định sẵn sàng tâm lý để quyết định có nên hay không?

cuộc sống XKLĐ Nhật Bản

Muốn về Việt Nam phải đợt hết thời gian làm việc

Cuộc sống XKLĐ Nhật Bản: Sướng khổ là do chính bạn 

Nhìn chung, cuộc sống XKLĐ Nhật Bản dù không phải “màu hồng” như nhiều bạn vẫn tưởng tượng nhưng cũng không thể gọi là cực khổ, vất vả tới mức không thể nào vượt qua được. Chỉ cần bạn chăm chỉ học tiếng Nhật khi ở Việt Nam, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, sống và làm việc theo tác phong chuyên nghiệp của người Nhật thì tin rằng “quả ngọt” sẽ đến với bạn khi đặt chân tới sân bay Nhật Bản. Nhưng ngược lại, nếu bạn không có gì mà vẫn muốn sang Nhật làm việc với mức lương cao, cuộc sống thoải mái thì cũng có phần không thực tiễn. 

Xem thêm: TOP 20 đơn hàng XKLĐ, xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 2022

Với những bạn không ngại khó, ngại khổ thì hãy sang Nhật để học tập lối sống, làm việc của người Nhật. Biết đâu sau này bạn sẽ áp dụng chính vào trong cách làm việc, cách quản lý với người cộng sự của mình. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì hãy chia sẻ với đội ngũ admin Nhatbanchotoinhe qua SNS hoặc Hotline 0868 745 965 (Mr Quý) chúng tôi không tự tin có thể giúp bạn hết mọi thứ nhưng tin rằng với những gì chúng tôi đã được trải nghiệm tại Nhật, tiếp xúc với nhiều bạn trẻ đã hoàn thành thời gian làm việc tại Nhật về nước thì vẫn có thể “gỡ rối” giúp bạn. 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?