Bạn sẽ phải há hốc mồm khi xem xong top các lễ hội rùng rợn Nhật Bản

Lễ hội từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong văn hóa của các nước. Đây cũng là yếu tố góp phần quan trọng tạo nên nét đặc sắc của mỗi quốc gia. Tất cả tạo nên một thế giới tràn đầy màu sắc và thú vị. Nhật Bản là một quốc gia được biết đến với nhiều những ý tưởng sáng tạo và độc đáo. Cho nên danh sách lễ hội của đất nước mặt trời mọc này cũng có nhiều lễ hội độc lạ. Mà có thể bạn chưa từng nghĩ đến đấy. Bài viết này nhatbanchotoinhe sẽ mang đến cho bạn thông tin về những lễ hội rùng rợn Nhật Bản mà có thể bạn chưa biết nhé.

Lễ hội rùng rợn Nhật Bản
Lễ hội rùng rợn kinh dị Nhật Bản, bạn đã thử chưa?

Nếu bạn từng nghĩ các lễ hội truyền thống của Nhật là một trải nghiệm đẹp thì có thể bạn chưa hiểu hết về nơi này rồi. Bên cạnh những nét văn hóa thiêng liêng và thú vị thì ở đây còn có những lễ hội kỳ quái, kinh dị khiến ai lần đầu thấy cũng vô cùng ngạc nhiên.

Lễ hội rùng rợn Nhật Bản: Shukatsu

Đầu tiên phải kể đến chính là lễ hội Shakatsu – lễ hội giả làm người chết ở Nhật. Lễ hội này được tổ chức tại Tokyo. Từ “Shakatsu” là thuật ngữ bạn có thể hiểu nôm na là “sửa soạn cho người chết”.

Việc giả làm người chết ở Việt Nam thường được cho là điều cấm kỵ. Nhưng ở Nhật, lễ hội rùng rợn này lại được rất nhiều người hứng thú và tham gia.

Shukatsu - Lễ hội để bạn trải nghiệm cái chết!
Shukatsu – Lễ hội để bạn trải nghiệm cái chết!

Tại đây những người tham gia sẽ thử làm người chết. Và trải qua đầy đủ các nghi lễ tang truyền thống từ tắm rửa, thay đồ, trang điểm. Và cả làm tóc đến tẩm liệm.

Sẽ có người hướng dẫn cụ thể cho bạn cách sửa soạn cho người chết. Người tham gia sẽ tự lựa chọn trang phục tang lễ cho chính mình. Sau đó là một trải nghiệm được nhiều người cho là khá điên rồ. Đó là ngay sau khi hoàn thành việc lựa chọn trang phục. Bạn sẽ thử chui vào quan tài và chụp lại những bức ảnh trong tang lễ của chính mình.

Với trải nghiệm này, những người tham gia sẽ biết được cảm giác khi chết sẽ diễn ra như thế nào. Hằng năm lễ hội được tổ chức và được đông đảo người dân ủng hộ.

Lễ hội cho bạn thấy cuộc sống này quý giá dù chỉ từng ngày, từng giờ, từng giây trôi qua.

Nghe thật rùng rợn thế nhưng với người Nhật không cho rằng thử nghiệm tang lễ là điềm gở hay xui xẻo. Đối với họ đây là trải nghiệm đem đến một động lực sống tốt hơn. Và thể hiện nhiệt huyết với cuộc sống.

Chắc có lẽ khi đối diện với cái chết. Khi chiếc quan tài đóng nắp lại cũng là khi người trong trường hợp đó sẽ cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Và tiếc nuối những điều mình chưa làm được. Buồn bã vì sắp rời xa gia đình, bạn bè và người thân yêu,… để cảm thấy trân quý cuộc sống hiện tại hơn. Thấy cuộc sống này quý giá dù chỉ từng ngày, từng giờ, từng giây trôi qua. Theo thống kê thì có khoảng gần 550 khách tham gia lễ hội này vào mỗi năm ở Nhật Bản.

Lễ hội ma quỷ – Pantu punaha

Như các bạn đã biết ở Nhật có nhiều nghi thức cũng như lễ hội mang ý nghĩa xua đuổi điềm gở. Trong đó, lễ hội Pantu cũng là một lễ hội để xua đuổi những điều xấu. Lễ hội này được tổ chức ở Thành phố Miyakojima của tỉnh Okinawa.

Lễ hội rùng rợn Nhật Bản: Pantu punaha
Lễ hội rùng rợn Nhật Bản: Pantu punaha

Vị thần Pantu là vị thần sinh ra từ bùn. Người bám đầy bùn đất đen luôn dạo quanh thành phố. Và hất bùn vào người dân để xua đuổi quỷ dữ. Trong lễ hội này, cũng có 3 người đàn ông xuất hiện trong dáng vẻ nửa thần nửa quỷ. Họ đeo mặt nạ áo rơm, ăn mặc như một linh hồn . Và trên toàn bộ cơ thể đều được phủ bùn đen. Sau đó, họ dạo quanh rượt đuổi lẫn trẻ em và người lớn. Rồi bôi bùn lên tất cả người và mọi thứ họ đi qua, kể cả nhà cửa và xe cộ. Điều này được người Nhật cho là khi được pantu chạm vào sẽ nhận được may mắn trong năm sắp tới và xua đuổi quỷ dữ.

Người Nhật cho rằng khi được pantu chạm vào sẽ nhận được may mắn và xua đuổi quỷ dữ.

Pantu có nghĩa là quỷ dữ. Cũng chính vì vậy nên tạo hình của pantu lại đến sợ, nhất là với trẻ em. Thường có 3 loại mặt nạ được dùng vào lễ hội này. Đó là là “oya pantu” là phụ huynh, “naka pantu” là trung niên. Cuối cùng là “ko pantu” dành cho trẻ em.

Nhìn hình dáng này có vẻ sẽ khiến bạn khóc thét mà thôi.

Mặc dù có hơi ghê sợ là thế, trong khi diễn ra lễ hội, cũng có không ít trẻ em khóc thét và người lớn la hét. Nhưng hằng năm người ta vẫn tin rằng. Những linh vật đáng sợ này sẽ bảo vệ họ trước mọi điều nguy hiểm nên người tham gia với số lượng lớn.

Lễ hội Halloween

Nhật Bản cũng là nước đã và đang du nhập văn hóa của phương Tây. Thế nên không thể thiếu được một lễ hội nữa “rùng rợn” không chỉ với đất nước mặt trời mọc. Mà còn ở những nước phương Tây cũng như những nơi có tổ chức lễ hội này.

Lễ hội rùng rợn Nhật Bản: Halloween
Lễ hội rùng rợn Nhật Bản: Halloween

Ở Nhật đầu tiên phải kể đến sự bắt đầu bùng nổ phong trào lễ hội Halloween. Vào năm 1997, lễ hội “Disney happy Halloween” được tổ chức ở tại công viên Disneyland Tokyo.

Ban đầu lễ hội cũng diễn ra bình thường và cũng không có gì kinh dị. Nhưng với trí tưởng tượng của người Nhật và khả năng biến hóa. Phát minh độc lạ và kỳ dị nên lễ hội này ngày càng trở nên kinh dị và rùng rợn hơn.

Nhật Bản vốn dĩ đã khá nổi với văn hóa cosplay nên giới trẻ như “diều gặp gió”. Rất hào hứng hóa trang trong bộ dạng ma quái đáng sợ vô cùng sáng tạo. Cũng chính vì sự sáng tạo và khả năng hóa trang tuyệt vời. Nên có nhiều thành phẩm của các bạn cosplay khiến nhiều người hoảng hốt rùng mình vì sợ.
Lễ hội này thường được các nước tổ chức vào ngày 31/10 hằng năm. Mang ý nghĩa nhằm xua đuổi những hồn ma xấu xí. Và trang trí bí ngô như biểu tượng của một mùa màng bội thu.

Lễ hội mang ý nghĩa nhằm xua đuổi những hồn ma và câ một mùa màng bội thu.

Ý nghĩa này cũng có nét tương đồng với một lễ hội truyền thống của Nhật Bản. Đó là lễ hội “Obon”. Dù hơi kinh dị và ghê sợ như thế. Nhưng lễ hội này ở Nhật vẫn thật sự không đáng sợ như các nước ở phương Tây. Đây là dịp để mọi người tụ tập tổ chức các bữa tiệc. Cùng nhau vui chơi giải trí và cùng nhau hóa trang.

Lễ hội rước “của quý” – Kanamara Matsuri

Lễ hội Kanamara, còn được gọi là lễ hội dương vật. Câu chuyện kỳ ​​lạ đằng sau lễ hội kể về một con quỷ răng nhọn yêu một người phụ nữ xinh đẹp. Người không chấp nhận nó. Và điều đó khiến anh nó ghen tị với những người đàn ông trong cuộc đời cô gái. Con quỷ ẩn bên trong âm đạo của cô gái. Và cắn đứt tất cả dương vật của những người đàn ông mà cô đã ngủ cùng.

Lễ hội rùng rợn Nhật Bản: Kanamara Matsuri
Lễ hội rùng rợn Nhật Bản: Kanamara Matsuri

Vì quá đau khổ, cô đã tìm đến một người thợ rèn. Và người ta đã làm cho cô một dương vật giả bằng thép. Dương vật thép làm gãy răng của con quỷ, vì vậy người phụ nữ sống hạnh phúc.

Để tôn vinh con quỷ thép, đền Kanamara được xây dựng, nơi mọi người vẫn thường xuyên cầu nguyện cho sức khỏe tốt, khả năng sinh sản và hạnh phúc.

Tại lễ hội, những người tham gia lễ hội mua kẹo mút hình dương vật, kem và tham gia tất cả các hoạt động có chủ đề về dương vật.

 

Lễ hội tôn vinh mọi người không phân biệt sở thích tình dục của họ. Phần lớn cộng đồng LGBTQ được thu hút hàng năm tại lễ hội vì nó mang đến cơ hội tôn vinh sự tích cực, đa dạng và hòa nhập của giới tính.

Lễ hội khỏa thân – Hadaka Matsuri

Người dân địa phương tin rằng Hadaka Matsuri đã được 500 tuổi. Trong lễ hội này, 10.000 nam giới sẽ thi đấu, và họ chỉ mặc một chiếc khố trong đêm đông lạnh giá.

Lễ hội rùng rợn Nhật Bản: Hadaka Matsuri
Lễ hội rùng rợn Nhật Bản: Hadaka Matsuri

Vào ngày lễ hội, trước tiên, đàn ông ngâm mình trong một hồ bơi lạnh giá. Nó được xem như một phần của nghi lễ thanh tẩy vào buổi chiều. Vào lúc nửa đêm, ánh sáng của đền Sadai-Ji-Shrine sẽ đóng lại. Những người đàn ông mặc khố đấu vật với nhau để lấy những cây gậy may mắn do các linh mục ném xuống dưới nhiệt độ đóng băng.

Người ta tin rằng ai nhận được những cây gậy may mắn thiêng liêng này sẽ được ban phước cho một năm đầy may mắn.


Với nền văn hóa rất phát triển, từ xa xưa ở xứ sở hoa anh đào này đã mang nhiều nét độc đáo và đặc sắc riêng. Các lễ hội trên là một trong số những lễ hội kỳ dị vẫn được tổ chức hằng năm ở Nhật bản. Một số người nhận xét đây là lễ rùng rợn, thế nhưng cũng có phần đông các bạn, đặc biệt là các bạn trẻ muốn trải nghiệm sự “rùng rợn” này. Hi vọng các lễ hội rùng rợn Nhật Bản mà chúng mình chia sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đất nước này cũng như có những dự định mới lạ cho chuyến du lịch của mình khi ghé thăm Nhật Bản nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi nhatbanchotoinhe.com

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?