Nhật Bản nơi dạy tôi biết trưởng thành – Phần 5

Ở công ty có quy định số giờ làm thêm đối với Thực tập sinh người Việt trong một năm là 6 tháng làm thêm 45 tiếng/tháng và 6 tháng làm thêm 78 tiếng/tháng, thời gian là cố định không được làm hơn hay làm kém số giờ này. Xưởng chín của mình thì sẽ có 6 tháng làm thêm 78 tiếng làm ca ngày, 6 tháng làm thêm 45 tiếng làm ca đêm. Dù chưa biết là công việc sẽ vất vả đến đâu nhưng nhiều việc làm thêm đồng nghĩa với việc tiền lương sẽ cao, khoản nợ gia đình vay để cho đi Nhật sẽ sớm được gửi về cho bố mẹ trả nợ.

Xem thêm: Nhật Bản nơi dạy tôi biết trưởng thành  Phần 4

Công việc vẫn tiếp tục diễn ra hàng ngày. Việc cắt thịt và gập sashimi đã quen hơn trước. Chỉ với nguyên liệu gồm có thịt ngực (胸 – ムネ), thịt đùi (腿 – モモ) và thịt ức (ささ身 – ササミ) cắt và gấp lại mà làm ra khoảng 20 loại mặt hàng với khối lượng và cách trang trí khác nhau. Mỗi lần làm một loại hàng mới thì cô giáo lại gần hướng dẫn, thi thoảng cô giáo quên thì một là học trò làm sai khối lượng, hai là sai cách trang trí. Cô giáo mình thấy sai thì nhẹ nhàng xua tay bảo đứng ra bên cạnh rồi cô làm cho xem, chị bạn thì cô giáo có vẻ khó tính, thấy cô hay làu bàu mỗi khi chị làm sai.

Tháng đầu tiên trôi qua làm được 12 công với những ngày dùng sức thái thịt to tay bằng con dao cùn, lương nhận về tay được khoảng 5 man yên. Vui lắm chứ, gọi điện về khoe bố mẹ con nhận lương rồi, công việc và cuộc sống cũng dần quen nên mọi thứ rất ổn. Bố mẹ thấy con gái béo ra trông thấy, sương sương 2 tháng bên Nhật tăng hơn 3 kí lô nên cũng yên tâm.

Nhắc đến vấn đề tiếng Nhật. Ngày còn ở Việt Nam thì trong lớp mình cũng thuộc top học được mà sang đây, nghe chẳng nghe được mà nói tiếng Nhật thì càng không. Trong xưởng ngoài hai chị em mới sang ngu ngơ tiếng Nhật thì hầu hết mọi người đều nghe và nói được, bản thân thấy mình kém cỏi lắm. Đặc biệt trong xưởng có một bà người Philippin bắn tiếng Nhật không khác gì người bản xứ cả. Sau khi nói chuyện mới biết là bà ý đã sống ở Nhật 6 năm rồi, cả gia đình con cái đều được bảo lãnh sang đây do là người có mang dòng máu Nhật (日系人), tiếng Nhật chém gió như thần vì cứ gần người Nhật là bà nói tiếng Nhật, sai lung tung nhưng được cái rất tự tin chứ không kiểu ngại nói như mình. Khoản nói thì rất giỏi nhưng bà lại không viết được, ngay cả tên của mình cũng không.

Quay lại suy xét bản thân, ngày xưa khi phỏng vấn nói với bác Giám đốc thế nào, hứa rằng cháu sẽ cố gắng học tiếng Nhật để sau này về trở thành phiên dịch cơ mà, sao bây giờ mới có chút mệt mỏi trong công việc mà lại bỏ bê việc học hành thế này vậy. Cần thay đổi lại mình thôi, chưa cần tương lai phải giỏi, chỉ cần đơn giản bây giờ có thể nghe và nói bình thường.

Công việc bắt đầu quen thì tháng thứ hai bắt đầu được làm thêm 45 tiếng, chia đều ra mỗi ngày tăng ca khoảng 2 tiếng mới đủ. Sau khi đi làm về thì tắm giặt, nấu cái gì đó ăn thật nhanh rồi ngay ngắn ngồi vào bàn học. Trước tiên cần phải ôn tập lại những kiến thức cũ đã học từ hồi ở trung tâm, ôn lại kiến thức 32 bài trong giáo trình Minna rồi tự học đến bài 50, chia nhỏ mỗi ngày ra học từ một đến hai bài để chắc lại kiến thức cũ, sau đó sẽ học tiếp lên cao.
Có những hôm làm về mệt cắm tai nghe rồi ngủ quên không biết, điện thoại rơi trúng vào mặt mới chợt bừng tỉnh giấc dậy tắt đèn rồi đi ngủ. Thời gian rảnh không có nhiều nên những thói quen lướt facebook hay tán gẫu với bạn bè trước đây hi sinh để tập trung cho việc quan trọng hơn – việc học tiếng Nhật.

Cái gì cũng có cái giá của nó, mình đã lựa chọn việc học thì đồng nghĩa với việc phải hi sinh thời gian và các mối quan hệ khác. Dần dần mấy chị em chơi thân từ thời học chung trung tâm cũng tách mình ra, có những lúc tủi thân một mình nơi đất khách. Nhiều lúc về tắm xong nhốt mình trong phòng cắm mặt vào mấy từ tiếng Nhật. Nhưng phải chấp nhận thôi – con đường phía trước còn dài, đã lựa chọn đánh đổi rồi thì chỉ còn cách đối mặt và vững bước tiếp…

Đỗ Hương/ Group Nhật Bản chờ tôi nhé

Link bài viết gốc tại đây

Xem thêm:

 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?