TOP 6 việc làm trong ngày đầu tiên đến Nhật du học sinh cần biết

Sau một chuyến bay dài, bạn đặt chân xuống một vùng đất lạ hoắc và tấm thân của bạn cùng cái vali được chở thẳng đến ký túc xá (hoặc với một số bạn là nhà thuê). Bước vào căn phòng bé xíu, bạn ngồi xuống với cảm giác hồi hộp, hưng phấn, hoang mang hỗn loạn. Bây giờ sao? Không sao vì đã có mình ở đây và mình sẽ giúp bạn xác định những việc đầu tiên phải làm khi đi du học Nhật Bản nhé.

Cất tiền đi

Trước khi quan tâm đến việc dọn bất cứ cái gì ra khỏi vali. Bạn cần tìm một chỗ an toàn trong phòng để cất tiền và giấy tờ đi đã. Tốt nhất là tìm một cái ngăn kéo. Không thì bạn có thể dọn đồ ra khỏi vali, để tiền và giấy tờ vào rồi khóa vali lại. Lần đầu sống một mình, tuyệt đối không để tiền và giấy tờ lung tung, mỗi nơi một thứ. Mà phải cất hết tiền vào một chỗ an toàn.

Nhớ cất giữ tiền cẩn thận
Nhớ cất giữ tiền cẩn thận

Kết nối Internet

Bạn có thể hỏi trực tiếp chủ nhà khi họ đưa chìa khóa cho bạn, hỏi những người cùng nhà nếu họ đã ở đó từ trước. Hoặc tìm thông tin kết nối internet (thường ghi trong một tờ giấy note có sẵn) trong phòng ký túc xá. Nhắn tin về Việt Nam thông báo bạn đã đến nơi an toàn. Dù có muốn đến mấy cũng nên tránh gọi điện về khóc lóc ỉ ôi vì cảm giác choáng ngợp ban đầu.

Xem thêm: Văn hóa Nhật Bản qua góc nhìn của du học sinh Việt như thế nào?

Ghi lại địa chỉ nhà

Việc tiếp theo là bạn ghi lại ngay địa chỉ chính xác, số điện thoại (nếu có) và post code (mã hòm thư) của nơi bạn ở. Thời gian đầu có thể ghi vào giấy nhớ dán lên tường cũng được. Sau đó bạn mở google map, dò post code nhà mình và xem xung quanh bản đồ để biết sơ lược về khu mình ở, xác định siêu thị, bến tàu xe… miễn sao gần mình nhất nhé. Đi ra ngoài nhớ mang theo giấy tờ tùy thân nhé: Hộ chiếu, thẻ ngoài kiều, thẻ học sinh.

Xác định các điểm hỗ trợ

Thường lúc này các nhân viên công ty tư vấn, hoặc trường sẽ hỗ trợ hoặc chỗ trọ có người Việt thì bạn hỏi tham khảo như là: Đăng ký thẻ sinh viên, địa chỉ, bảo hiểm, y tế, sim, ngân hàng,…(thẻ sinh viên thường là trường cấp)

Lưu ý: Trường dặn cái gì phải nhớ mà ghi lại nhé, không được quên đâu. Đặc biệt là những ngày quan trọng khai giảng, thời khóa biểu, hạn chót nộp giấy tờ…

Ghi chép cẩn thận các vấn đề được hướng dẫn
Ghi chép cẩn thận các vấn đề được hướng dẫn

Ngân hàng thẳng tiến

Bạn cũng đừng quên đề nghị người ta gợi ý cho bạn ngân hàng phổ biến được nhiều sinh viên của trường tin dùng. Mới đầu sang mọi người nên đi làm thẻ bưu điện (yucho) vì nó dễ làm nhiều chỗ không cần phiên dịch. Còn những ngân hàng khác thì một là phải có giáo viên nhà trường hỗ trợ đi không thì các bạn sẽ không làm được. Vì là bây giờ du học sang đi làm quá giờ nhiều nên làm thẻ ngân hàng cũng khó hơn. Qua Nhật 6 tháng mới làm đc thẻ.

Siêu thị

Xác định siêu thị shop 100 yen hoặc cửa hàng gần nhà bạn nhất. Để đi mua đồ ăn thức uống cùng những đồ đạc sinh hoạt cần thiết. Lưu ý chỉ mua những thứ tối quan trọng phải dùng luôn. Còn những thứ chưa cần ngay như dụng cụ học tập, đồ đạc trong nhà… Đừng mua vội vì rất có thể vài hôm nữa bạn sẽ tìm được chỗ bán rẻ hơn.

Đi siêu thị mua sắm các vật dụng cần thiết
Đi siêu thị mua sắm các vật dụng cần thiết

Đừng buồn

Cái này phụ thuộc rất nhiều vào tính cách từng người. Nếu bạn là tuýp sôi nổi, rất có thể bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy mình trong một party làm quen của cả ký túc xá. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi bạn nhận phòng và đời sinh viên bắt đầu từ đó. Nhưng nếu bạn khép kín hay nhút nhát hơn, không nhất thiết phải tự ép mình tham gia vào những tình huống tập thể vội nhé. Các anh chị senpai thường sẽ rất bận, vì là du học tự túc. Nên nếu có vấn đề gì muốn nhờ vả thì lựa lựa thời gian senpai rảnh chứ không là bị ghét ngay từ đầu ấy.

Cuối cùng: Hãy cho mình thời gian và cơ hội để thích ứng với việc du học Nhật Bản. Mình hứa với bạn rằng cảm giác choáng ngợp ban đầu chỉ là tạm thời và sẽ trôi qua rất nhanh sau đó. Hãy cố gắng mở lòng ra và tận hưởng cuộc đời du học sinh đáng nhớ nhé!.

Cố gắng tận hưởng 
Cố gắng tận hưởng

Trên đây là chia sẻ việc cần làm trong ngày đầu tiên khi đi du học Nhật Bản của một bạn cựu du học sinh. Hy vọng sẽ hữu ích hơn cho các bạn trẻ.

Thông tin về tác giả

  • Tên thật: Hà Thị Tuyền
  • Năm sinh: 1995
  • Xuất thân: Phú Thọ
  • Sang Nhật từ năm: 2014, sống tại TP.Chiba
  • Facebook: Hà Tuyền

Gia nhập group Nhật Bản chờ tôi nhé để biết thêm các thông tin về việc du học, xuất khẩu lao động… Bạn sẽ nhận được sự tư vấn tận tình từ các bạn du học sinh và đội ngũ quản trị viên đang sinh sống, làm việc, học tập tại Nhật.

Nhiều thông tin về điều kiện thủ tục, chi phí và những trải nghiệm thực tế về du học Nhật Bản. Được đội ngũ admin cập nhật liên tục ở chuyên mục du học Nhật Bản. Các bạn ghé qua chuyên mục để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?