Review thực tế về công việc ngoài trời tại Nhật

Mình trước khi sang Nhật lựa chọn đi theo đơn xây dựng. Người nhà và bạn bè ai cũng ngăn cản vì hiểu được sự vất vả của công việc “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” tại nơi đất khách quê người… Tuy nhiên, lúc đó mình chỉ muốn sang Nhật thật nhanh, kiếm tiền thật sớm để phụ giúp cho gia đình. Dẫu biết là vất vã mình cũng chấp nhận tâm lý để đi. Vì đặc thù của ngành xây dựng là yêu cầu sức khỏe tốt, tiếng hơi kém cũng chẳng sao hết nên thời gian học để bay cũng rất nhanh.

công việc ngoài trời tại Nhật

Khó khăn chồng chất khi đi xuất khẩu lao động

Mình học được 4 tháng lẹt đẹt tới bài 16, ậm à ậm ừ được vài từ là bay sang Nhật (tỉnh 14 kanagawa). Buổi đầu sang Nhật tiếng còn chưa biết, văn hóa cũng chưa quen, mọi thứ đều mới mẻ từ sinh hoạt đến cuộc sống rất khó khăn. Rồi về công ty làm công việc đã vấn vả, tiếng lại kém nên lại càng vất vả và nặng nề trong công việc hơn.

Xem thêm: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

Mình khuyên chân thành các bạn ở nhà đang trong thời gian đợi bay thì hãy dùng thời gian đó ít ra nắm chắc từ vựng chuyên ngành để mai này đi làm đỡ vất vả. Vì xây dựng đa số công trình nay đây mai đó, địa điểm thay đổi liên tục nên hằng ngày mình phải dậy sớm từ 5h để ăn sáng và chuẩn bị cơm trưa mang theo. Chứ nói thật ông nào lười, ăn cơm ở cửa hàng tiện lợi thì tiền hàng tháng chỉ đủ ăn chứ không dư ra mà gửi về nhà đâu. Mình thì phải đạp xe từ nhà đến xưởng, rồi được người ta dùng ôtô chở đến công trường.

công việc ngoài trời tại Nhật

Cần tính toán chi li từng khoản

Lúc mới sang lệch múi giờ nói thật khi ngồi trên xe cứ như ru ngủ, gật gà gật gù. Nhật vốn khó tính, nó không thích ai ngủ trên xe. Kiểu như là: “mày không thấy tao đang lái xe à? mà ngồi đó ngủ”. Không làm gì thì nó bắt ngồi đấy mà nhìn, cấm có ngủ. Thế là quãng đường đến công trình mắt tôi cứ lim dim như là dân nghiện thèm ma túy đá vậy. (giờ thì quen rồi, lên xe toàn cho tai phone nghe nhạc kiểu tra tấn lỗ tai cho khỏi buồn ngủ).

Rồi chuyện nắng mưa luôn là vấn đề quan ngại với anh em xây dựng. Vào những ngày đông giá rét, dậy từ 5h sáng là cả một quá trình đấu tranh tư tưởng quyết liệt lắm tôi mới rời mình khỏi cái chăn yêu dấu để ngồi trên con ngựa sắt mà phóng đi làm. Rồi những ngày mưa không có chuyện nghĩ đâu, cứ mặc áo mưa mà làm, lâu lâu nghe sấm chớp đùng đùng khích lệ cổ vũ tinh thần cũng vui tai.

công việc ngoài trời tại Nhật

Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi

Mùa nắng nóng thì vẫn là vất vã nhất, vì phải mất sức nhiều, nắng nên nhật vốn đã khó chịu, lại còn làm quật quật từ 8h sáng đến 4-5h chiều người lúc nào cũng như đi xông hơi về, còn hơn cả tắm. Tới giờ ăn cơm trưa thì nói bụng toàn nước thay cơm, vỗ vào bụng nó cứ kêu ình ịch. Hết mùa nắng lại là có sự phân biệt rõ rệt từ phần đầu đổ xuống chỉ có mỗi lúc cười là y như rằng quảng cáo kem đánh răng cho P/S.

Lúc đầu tôi còn cứ tưởng cuộc chiến khốc liệt này mình sẽ không chiến đấu nổi. Nhưng rồi dần cũng quen cũng thích nghi với cái quyết định mà mình đã lựa chọn từ thuở ban đầu. Cái sự bồng bột, nông nổi ở tuổi đôi mươi cũng không còn, sự chịu đựng và kiên trì thì mỗi ngày một lớn hơn. Mang tiếng là đi nước ngoài tháng 30-40 triệu nhưng mà đi mua mớ rau miếng thịt chênh nhau vài yên cũng cân nhắc. Mang tiếng Việt kiều mà có những món ăn dù rất thèm mà vẫn không dám mua…

công việc ngoài trời tại Nhật

Mua gì cũng cân nhắc kỹ lưỡng

Thế cho nên là mỗi người sang đây mỗi hoàn cảnh, công việc khác nhau. Các bạn hiện tại đang làm ở Nhật thì cố gắng hết thời gian thì về nước, tí vốn dành dụm tuy là không nhiều nhưng cũng bàn đạp để phát triển sau này. Các bạn đang chờ ngày để bay thì hi vọng các bạn hiểu rõ về công việc và cuộc sống thực tại bên Nhật. Đã đi làm thì chẳng dễ dàng gì mà lấy được đồng tiền của người ta đâu Việt hay tại Nhật đều vậy. Tiền nhiều cũng đồng nghĩa với việc phải chấp nhận đánh đổi .

Nhật Bản là màu gì ? Thì bản thân chúng ta mặc định thôi. Không cần ai phải vẽ cả!.

Nguồn: Nguyễn Đức Sang group Nhật Bản chờ tôi nhé

Nhiều thông tin về điều kiện thủ tục, chi phí và những trải nghiệm thực tế về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Được đội ngũ admin cập nhật liên tục ở chuyên mục xuất khẩu lao động Nhật Bản. Các bạn ghé qua chuyên mục để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?