3 bước quan trọng khi đi theo Bộ thương binh và xã hội XKLĐ Nhật Bản

Hiện nay, Bộ thương binh và xã hội XKLĐ Nhật Bản đã đưa ra các chương trình xuất khẩu lao động có sự hợp tác giữa 2 quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Đây cũng là cơ hội hiếm có để người lao động Việt Nam được đến Nhật Bản sinh sống, làm việc với mức chi phí rẻ, công việc ổn định. Vậy bạn đã hiểu rõ về chương trình này hay chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội XKLĐ Nhật Bản là gì?

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là cơ quan của chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực: Lao động, tiền lương; việc làm, giáo dục nghề nghiệp; bảo hiểm xã hội; an toàn, vệ sinh lao động; người có công; bảo trợ xã hội; trẻ em; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội (sau đây gọi chung là lĩnh vực lao động, người có công và xã hội) trong phạm vi cả nước; quản lý nhà nước các dịch vụ sự nghiệp công trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.

Bộ thương binh và xã hội XKLĐ Nhật Bản

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là cơ quan của chính phủ

Tham khảo thêm các thông tin của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại đây 

Bản chất chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản Bộ thương binh và xã hội 

Nhật Bản đang là thị trường lao động tiềm năng được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hợp tác cùng chính phủ Nhật Bản với mục đích là đưa người lao động Việt Nam sang làm việc nhằm nâng cao kinh tế & trình độ chuyên môn tay nghề. Từ khi bắt đầu được triển khai chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản Bộ thương binh và xã hội đã cho thấy những kết quả khả quan, số lượng người lao động đăng ký đông đảo.

Một trong những chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản Bộ thương binh và xã hội được quan tâm nhất hiện nay chính là IM Japan và chương trình hộ lý Nhật Bản.

 • IM Japan: Đây là chương trình hợp tác giữa Bộ lao động – Thương binh và xã hội cùng tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan). Trung tâm lao động ngoài nước trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đứng ra tổ chức tuyển chọn lao động tiềm năng để tham gia vào chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật.
 • Hộ lý Nhật Bản: Đây là chương trình được thực hiện theo thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm lao động ngoài nước và Hiệp hộ chăm sóc y tế Osaka, Nhật Bản về việc phái cử, tiếp nhận thực tập sinh hộ lý sang Nhật.

Bộ thương binh và xã hội XKLĐ Nhật Bản

Số lượng người lao động đăng ký chương trình của Bộ thương binh và xã hội XKLĐ Nhật Bản tăng lên rõ rệt

Xem chi tiết về chương trình IM Japan và Hộ lý Nhật Bản: TOP 3 Cách XKLĐ, xuất khẩu lao động Nhật Bản không đồng miễn phí

Hướng dẫn đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản Bộ thương binh và xã hội

Hồ sơ đăng ký dự tuyển chương trình của Bộ thương binh và xã hội XKLĐ Nhật Bản

Hồ sơ đăng ký dự tuyển chương trình IM Japan

 • Người lao động tự tải toàn bộ mẫu hồ sơ trên trang thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại đây, nhấn vào mục “TẢI BIỂU MẪU CHƯƠNG TRÌNH IM JAPAN”
 • Hồ sơ gồm các loại giấy tờ như sau:
  • Đơn đăng ký dự thi, sơ yếu lí lịch, bản cam kết, giấy khám và chứng nhận sức khỏe theo mẫu của trung tâm; bản sao có chứng thực các giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên.
  • Bản sao có chứng thực chứng nhận thuộc đối tượng gia đình chính sách, con thương binh, liệt sỹ, giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo, dân tộc thiểu số với đối tượng là người lao động đang cư trú tại các địa phương được hưởng chính sách hỗ trợ trong thi tuyển nêu trên (nếu có)

Hồ sơ đăng ký dự tuyển chương trình hộ lý Nhật Bản

 • Người lao động tự tải toàn bộ mẫu hồ sơ trên trang thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại đây, nhấn vào mục “TẢI BIỂU MẪU CHƯƠNG TRÌNH HỘ LÝ NHẬT BẢN”
 • Hồ sơ đăng ký dự tuyển bao gồm:
  • Đơn đăng ký dự tuyển tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý Nhật Bản
  • Sơ yếu lý lịch (xác nhận UBND xã/phường nơi cư trú đối với ứng viên đã tốt nghiệp và xác nhận của trường đối với ứng viên là sinh viên đang theo học tại trường.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe (theo mẫu) cho ứng viên đi làm việc tại nước ngoài do các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho ứng viên đi làm việc tại nước ngoài (nộp kèm các xét nghiệp viêm gan B, C, HIV, COVID 19, lao phổi, chất gây nghiện).
  • Bản sao có chứng thực các giấy tờ: CMND/CCCD, bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/Đại học kèm theo bảng điểm kết quả học tập (ứng viên đã tốt nghiệp), bảng điểm kết quả học tập, bản sao thẻ sinh viên có xác nhận của trường (ứng viên chưa tốt nghiệp).
  • Mẫu bìa hồ sơ (dán ngoài mặt trước vỏ đựng hồ sơ, điền đầy đủ thông tin).

Bộ thương binh và xã hội XKLĐ Nhật Bản

Hồ sơ đăng ký tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội rất đơn giản

Quy trình, cách thức đăng ký thông tin và nộp hồ sơ theo Bộ thương binh và xã hội xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bước 1: Đăng ký thông tin trực tuyến

Ứng viên truy cập website của Bộ thương binh và xã hội XKLĐ Nhật Bản tại đây, trong mục “ĐĂNG KÝ ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI” chọn nội dung “đăng ký chương trình IM Japan hoặc chương trình hộ lý Nhật Bản” để khai báo thông tin và đăng ký được tư vấn hỗ trợ.

Bước 2: Hoàn thiện và gửi hồ sơ đăng ký dự tuyển 

Ứng viên tự tải mẫu hồ sơ trên website của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn và nộp về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội theo địa chỉ Số 1 – Trịnh Hoài Đức – Đống Đa – Hà Nội theo 1 trong 2 hình thức sau:

 • Ứng viên đến nộp trực tiếp tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (không nhờ người nộp hộ, khi đến phải xuất trình CMND/CCCD
 • Ứng viên trực tiếp gửi đảm bảo chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (không nhờ người khác nộp hộ), ngày nộp sẽ được tính theo dấu bưu điện của ngày ứng viên nộp hồ sơ.

Thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ, thời gian, địa điểm thi tuyển và kết quả thi tuyển theo chương trình xuất khẩu lao đông Nhật Bản bộ thương binh và xã hội

Bộ thương binh và xã hội XKLĐ Nhật Bản thông báo theo các hình thức sau:

 • Nhắn tin trực tiếp vào số điện thoại của người lao động ghi trong hồ sơ
 • Đăng tải thông tin trên website của Bộ thương binh và xã hội xuất khẩu lao động Nhật Bản tại đây

Bộ thương binh và xã hội XKLĐ Nhật Bản

Xem kết quả trực tiếp trên website của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Cách tìm kiếm công ty XKLĐ Nhật Bản được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép

Ngoài chương trình XKLĐ Nhật Bản của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội người lao động có thể tìm hiểu, tham gia thêm XKLĐ tại các trung tâm, công ty được bộ cấp phép. Tuy nhiên, người lao động cần tìm kiếm địa chỉ uy tín để đồng hành trong hành trình. Hiện nay, người lao động có thể dễ dàng tra cứu thông tin về doanh nghiệp được phép đưa lao động sang Nhật tại đây, chọn mục doanh nghiệp XKLĐ. Tại đây có thể xem doanh nghiệp được phép hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ và những doanh nghiệp đã bị đình chỉ.

Tham khảo thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Điều kiện, đơn hàng, chi phí, lương cần biết

Muốn tra cứu một công ty (đã chọn) xem có được phép đưa lao động đi Nhật Bản làm việc hay không? Ấn chọn nút “DANH SÁCH DOANH NGHIỆP XKLĐ” nhập tên công ty muốn kiểm tra. Phần thông tin doanh nghiệp hiển thị ra. 

Tham khảo thêm: Bật mí kinh nghiệm nhận diện công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về vấn đề xuất khẩu lao động Nhật Bản, bộ Thương binh và Xã hội. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thê, cho mình nhiều kinh nghiệm hữu ích. Để từ đó hiện thức hoá đặt chân lên đất nước mặt trời mọc sinh sống và lao động, xây dựng tương lai cho riêng mình.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?