TOP 10 Phương pháp và cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất hiện nay

Bạn đang cảm thấy khó khăn khi bắt đầu việc học và làm quen với ngôn ngữ tiếng Nhật. Bởi đây là loại ngôn ngữ khó, đòi hỏi người học cần có sự đầu tư về thời gian, điều quan trọng là tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp nhất. Dưới đây là phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả được nhiều người áp dụng hiệu quả. Mời cùng tham khảo các bạn nhé!.

Vì sao cần nắm rõ phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Tiếng Nhật được tạo ra từ sự kết hợp ba kiểu chữ Kanji (hán tự và có khác biệt so với chữ hán tự của Trung Quốc), hai kiểu chữ đơn âm mềm Hiragana, đơn âm cứng Katakana. Trong khi đó, Kanji sử dụng để viết các từ Hán (mượn Trung Quốc) hoặc các từ người Nhật dùng chữ Hán để thể hiện một cách rõ nghĩa. Hiragana dùng ghi lại từ gốc Nhật cùng các thành tố ngữ pháp như trợ động từ, trợ từ, tính từ, đuôi động từ… Còn Katakana dùng để phiên âm từ vựng nước ngoài trừ tiếng Trung, từ vựng của một số nước dùng chữ Hán khác.

Cùng sự phát triển trong mối quan hệ ngoại giao hai nước Việt – Nhật. Tiếng Nhật cũng dần phổ biến hơn tại thị trường Việt Nam. Đối với các bạn chuẩn bị du học hoặc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường sẽ chọn trung tâm tiếng Nhật để theo học, được giảng dạy bài bản nhưng để học tập nhanh chóng nhất thì chính bản thân người học chính là yếu tố quyết định. Lựa chọn được một phương pháp học tiếng Nhật phù hợp sẽ giúp cho các bạn cảm thấy dễ dàng, nhanh chóng đạt được trình độ như mong muốn.

Phương pháp học tiếng Nhật

Cần nắm rõ phương pháp học

Phương pháp và cách học tiếng Nhật hiệu quả

Nếu muốn học tiếng Nhật đạt hiệu quả cao thì các bạn cần phải nắm rõ 7 phương pháp sau đây:

1. Đừng chỉ chăm chăm học ngữ pháp

Đừng chỉ dồn hết thời gian đang có để vào học ngữ pháp. Bởi có rất nhiều cách học tiếng Nhật mà không cần phải dùng đến quy tắc ngữ pháp. Nếu bạn muốn nói được tiếng Nhật một cách tự nhiên, không cần suy nghĩ thì hãy học cách học tiếng Nhật mà không học ngữ pháp. Đừng chăm chăm học các công thức ngữ pháp thay vào đó là học thông qua các ví dụ cụ thể sinh động. Chắc chắn việc nói sẽ cải thiện nhanh, tự nhiên hơn.

2. Cách học tiếng Nhật thông qua các câu chuyện ngắn

Thông qua phương pháp học này sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Nhật tự nhiên hơn, tạo thành một phản xạ. Hãy cố gắng để sử dụng các câu chuyện ngắn hoặc học ngữ pháp, từ vựng bằng việc nghe tiếng Nhật thực tế. Tuy nhiên, gợi ý tốt nhất là hãy nghe một câu chuyện với các thì khác nhau như hiện tại, quá khứ, tương lai. Chúng sẽ tạo nên cho các bạn sự linh hoạt khi tiếp xúc cùng với người Nhật.

Tham khảo trang học tiếng Nhật NHK https://www.nhk.or.jp/

3. Cách học tiếng Nhật ôn tập theo từng nhóm từ, không nên học từng từ riêng lẻ

Không nên học một từ riêng lẻ như các cách học truyền thống bạn vẫn biết. Khi gặp từ mới thì hãy tìm hiểu rồi viết ra nhóm từ, cụm từ sử dụng nó. Khi ôn lại hãy cố gắng ôn cả nhóm từ, đừng ôn một từ. Việc ôn một nhóm từ, cụm từ sẽ giúp cho các bạn nhớ các từ có hệ thống. Nhớ cách sử dụng từ, liên tưởng từ này cho đến từ kia. Ngữ pháp, kỹ năng nói cũng sẽ tăng lên từ 3 – 4 lần so với trước đây.

Phương pháp học tiếng Nhật

Hãy học theo từng nhóm từ

4. Phương pháp học tiếng Nhật  bằng cách sử dụng bộ tài liệu thực tế

Việc sử dụng các tạp chí thực tế, phim, radio, chương trình truyền hình sẽ giúp bạn nói tốt hơn, hiểu được người Nhật nói gì?. Đừng chỉ học qua sách vở mà hãy học qua thực tế. Theo chia sẻ của nhiều bạn từ vựng, ngữ pháp, phát âm trong thực tế sẽ có sự khác biệt khá lớn so với sách vở. Vì thế, hãy tìm kiếm phần mề, trang web xây dựng các tài liệu thực tế giúp tiết kiệm thời gian học và sử dụng được luôn tiếng nhật giao tiếp.

5. Hãy học tiếng Nhật bằng cách nghe trước

Trong tiếng Nhật thì nghe và nói được biết đến là hai kỹ năng khó nhất. Bởi mục đích cuối cùng của đa số các bạn học tiếng Nhật chính là giao tiếp được. Khi đã góp nhặt được cho mình một vốn từ vựng phong phú và làm chủ được cấu trúc ngữ pháp. Đương nhiên công việc học giao tiếp cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Theo nhiều bạn chia sẻ thì việc học nghe không quá khó. Bạn chỉ cần chăm chỉ tập luyện là được. Hãy cố gắng dành nhiều thời gian để nghe thật nhiều sẽ cải thiện kỹ năng hiệu quả.

Nếu bạn muốn có nguồn từ vựng dồi dào, thực tế thì hãy xem ngay các chương trình truyền hình, phim ảnh. Bởi ở đó bạn sẽ thấy được cách người Nhật sử dụng từ vựng. Chúng nằm ngay trong cuộc sống hằng ngày của mình. Đừng quên trang bị một cuốn sổ ghi chép nhỏ để mỗi khi bạn gặp được một từ hay sẽ ghi chép lại ngay. Chắc chắn rồi nguồn từ vựng sẽ tăng lên từng ngày hơn là học “vẹt” thông qua sách vở không thôi.

Đừng chỉ học mỗi bằng mắt. Hãy kết hợp với việc học bằng tai nữa nhé. Nếu như học bằng mắt hãy sử dụng hình ảnh trực quan, sinh động. Giúp dễ dàng nhớ được hết các ngữ pháp, từ vựng. Vậy cách tốt nhất lúc này là hãy kết hợp việc học tất cả các giác quan đang có. Sẽ giúp dễ nhớ, áp dụng rộng rãi hơn cho cuộc sống sau này.

Phương pháp học tiếng Nhật

Hãy luyện tập việc nghe trước

6. Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nghe và lặp lại

Mỗi lần nghe thấy một câu hay từ tiếng Nhật nào đó hãy dừng và nhắc lại. Tập nói lại thật nhanh, không cần suy nghĩ. Với phương pháp học đơn giản này sẽ hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học, mang lại kết quả không thể ngờ. Hãy ghi âm lại rồi nhờ người kiểm tra lại nhé!.

7. Phương pháp học tiếng Nhật học chậm, học thật kỹ

Đừng học quá nhiều từ vựng chỉ trong thời gian ngắn. Bởi số lượng thường không phải yếu tố quyết định mà chính là chất lượng. Muốn nói dễ hãy học từ, cụm từ thật kỹ vào. Bạn không chỉ học để làm bài thi, biết định nghĩa mà phải học để biết cách sử dụng trong cuộc sống sau này.

Hãy cố gắng lặp lại các bài nghe thật nhiều lần. Ví dụ bạn có cuốn sách luyện nghe, luyện nghe thì hãy nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi nghe đến chương thứ 2… Hoặc bạn cũng có thể ghi âm lại phần nói rồi nhờ người kiểm tra phát âm có đúng âm, ngữ điệu không?. Việc phát âm khá hơn mới tìm đến một môi trường phù hợp để giao tiếp. Gợi ý tham gia các câu lạc bộ để cùng nhau thảo luận, trao đổi rất tuyệt đó.

Trên đây là những thông tin chính về cách học tiếng Nhật mà nhatbanchotoinhe.com muốn gửi đến cho các bạn. Chúc bạn sớm thành thạo tiếng Nhật, tự tin giao tiếp tại xứ sở hoa anh đào.

Tổng hợp: Team nhatbanchotoinhe

NHATBANCHOTOINHE.COM

KÊNH THÔNG TIN DU HỌC, DU LỊCH XKLĐ VIỆC LÀM NHẬT BẢN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Liên hệ: ducquyads@gmail.com

Website: https://nhatbanchotoinhe.com/

Group facebook hỏi đáp tiếng Nhật: Học tiếng Nhật cho người mới

Fanpage: Nhật Bản chờ tôi nhé

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?