Cẩm nang từ A – Z: Những điều cần làm khi lần đầu tiên đến Nhật

Khi sang lao động Nhật Bản và sinh sống bạn tự hỏi lần đầu tiên đến Nhật sẽ như thế nào? ăn ở, điện nước ra làm sao? Đi làm bằng phương tiện gì?… Đó là những câu hỏi bạn tự đặt ra mà chưa có câu trả lời. Bạn có ý định sang làm việc tại Nhật Bản? Hay đơn giản muốn khám phá đất nước, con người Nhật Bản?

 Đây là những việc bạn nên làm khi mới đặt chân tới đất nước Nhật Bản, nó sẽ giúp cuộc sống của bạn ở Nhật Bản thuận tiện hơn, tiết kiệm hơn, và đỡ bỡ ngỡ hơn. Song song đó, nó còn hỗ trợ các bạn rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản, đặc biệt là khi mới sang xứ sở hoa anh đào.

Những năm gần đây nhiều lao động Việt Nam đến Nhật làm việc
Những năm gần đây nhiều lao động Việt Nam đến Nhật làm việc ảnh group Nhật Bản chờ tôi nhé

Thông thường, các bạn thực tập sinh khi mới qua Nhật sẽ ở nghiệp đoàn một tháng, trong khoảng thời gian này các bạn sẽ được học tiếng Nhật, tìm hiểu văn hóa và các lễ nghi giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản. Hãy cùng chúng tôi tham khảo để chuẩn bị cho cuộc sống mới của mình ở Nhật được tốt hơn nhé, dưới đây là những thứ cần thiết và những việc cần phải làm khi mà vừa mới đặt chân đến Nhật Bản.

Làm thẻ ngân hàng bưu điện

Vậy tại sao phải đăng ký làm thẻ ngân hàng bưu điện mà không phải là một ngân hàng khác? Chính là vì những lí do sao đây:

Thứ nhất, bạn là người ngoại quốc chính vì vậy để có thể đăng ký thẻ ngân hàng khác rất khó và cần đáp ứng được một số yêu cầu bắt buộc về tài chính và thời gian lưu trú do những quy định nghiêm ngặt của chính phủ Nhật Bản.

Thứ hai, Ngân hàng bưu điện (Yucho Ginko – ゆうちょ銀行) được coi là một trong những ngân hàng phổ biến nhất ở Nhật Bản hiện tại, có chi nhánh ở hầu hết các tỉnh thành và vùng núi của Nhật Bản, rất dễ dàng đăng ký và sử dụng, đặc biệt rất phổ biến bất cứ đâu đều có trụ ATM.

Thứ ba, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hầu hết đều dùng thẻ ngân hàng bưu điện, tiện cho bạn gửi tiền thanh toán hóa đơn nào đó mà bạn muốn mua hay muốn bán từ bạn bè người Việt Nam giúp việc chuyển tiền & nhận tiền sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Những lợi ích từ thẻ ngân hàng bưu điện dành cho bạn:

Ở Nhật Bản, đa số các bạn làm bất kể việc gì đều cần phải có tài khoản ngân hàng, điển hình như:

 • Nhận lương
 • Đăng ký internet
 • Đăng ký sim điện thoại
 • Thanh toán mua sắm online

Vậy nên, các bạn nên sở hữu ngay cho mình thẻ ngân hàng bưu điện khi mới sang để tiện lợi hơn trong cuộc sống bên Nhật mà không gây khó khăn, khuất mắt, phiền phức hay rắc rối.

Ưu điểm của việc sở hữu thẻ ngân hàng bưu điện Yucho Ginko:

 • Không yêu cầu về inkan
 • Không yêu cầu về thời gian đã sống ở Nhật
 • Không yêu cầu về số dư tối thiểu
 • Không mất phí duy trì tài khoản
 • Không mất phí rút tiền của ngân hàng này.
 • Miễn phí chuyển tiền cho các tài khoản khác ở trong cùng ngân hàng
 • Có quầy giao dịch ở nhiều nơi.
Làm thẻ ngân hàng bưu điện
Làm thẻ ngân hàng bưu điện

Mua sắm ở cửa hàng 100 Yên

Bạn đến Nhật và có một cuộc sống hơi bở ngỡ, bạn đang muốn mua sắm cho mình những vật dụng tiện ích trong cuộc sống hằng ngày như: đồ làm bếp, văn phòng phẩm,…, vậy thì chuỗi cửa hàng đồng giá 100 yên là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Chuỗi các cửa hàng đồng giá 100 yên (百均ショップ ) có lẽ đã rất quen thuộc với mọi người bởi những tiện ích mà nó đem lại. Chúng ta có thể tìm thấy vô số những vật dụng dù rất bé nhỏ, nhưng lại vô cùng “có võ” chỉ với 108 yên (sau thuế). Và chuỗi các cửa hàng đồng giá này có khá nhiều các thương hiệu khác nhau. Mặc dù cùng một giá tiền, và đều hướng tới những mặt hàng thông dụng phục vụ cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên với mỗi một thương hiệu lại có những mặt hàng nổi bật rất riêng.

Những sản phẩm mà cửa hàng đồng giá 100 yên cung cấp như sau:

 • Đồ dùng cho nhà bếp (bát đĩa, cốc chén, dụng cụ làm bếp,…)
 • Đồ dùng cho nhà tắm/vệ sinh/giặt giũ
 • Văn phòng phẩm
 • Đồ chơi và đồ dùng, sách, vở cho trẻ em
 • Đồ mỹ phẩm, làm đẹp, phụ kiện
 • Đồ trang trí nhà cửa (nội thất)/sân vườn
 • Quần áo, túi xách
 • Đồ dùng đi dã ngoại, picnic, cắm trại
 • Đồ dùng theo mùa (xịt côn trùng cho mùa hè, kairo cho mùa đông v.v)
 • Thực phẩm, bánh kẹo, nước uống

4 thương hiệu đồng giá 100 yên lớn ở Nhật là: Daiso, Seria, CanDo và Watts với những đặc trưng, thế mạnh về từng dòng sản phẩm nhé riêng.

Tổng hợp các cửa hàng ở Nhật Bản
Tổng hợp các cửa hàng ở Nhật Bản

Tìm siêu thị giá rẻ khi lần đầu tiên đến Nhật

Khi mới đến Nhật Bản việc tìm kiếm cho bản thân một vài địa điểm siêu thị giá rẻ là việc được ưu tiên hàng đầu đối với lao động nước ngoài khi mới đến đây. Nhật Bản nổi tiếng với các chuỗi siêu thị, trung tâm mua sắm sầm uất bậc nhất thế giới. Theo đó thì hàng hóa và giá cả cũng rất đa dạng. Nếu bạn mới sang Nhật định mua gì, ăn gì, sắm gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những địa điểm dưới đây nhé!

 • Siêu thị 業務スーパー (Gyomu super market): Đây là chuỗi siêu thị do công ty Kobe Bussan mở ra. Chuỗi siêu thị này có tới 771 cửa hàng trên toàn quốc và là chuỗi siêu thị chuyên bán thực phẩm.

Địa chỉ Web: https://www.gyomusuper.jp/shop/index.php

 • Siêu thị ビッグ・エー (Big-A ): Đây là chuỗi siêu thị bán rẻ và có nhiều cửa hàng thứ 2 tại Nhật (225 cửa hàng tập trung ở các tỉnh Saitama, Chiba, Kanagawa, Ibaraki, Osaka và Tokyo).

Địa chỉ Web: https://www.biga.co.jp/shop/

 • Siêu thị トライアル (Trial): Tiếp sau Big-A, chuỗi siêu thị Trial là chuỗi siêu thị giá rẻ và có nhiều cửa hàng thứ 3 ở Nhật. Trial khởi đầu ở tỉnh Fukuoka và tới nay có tới 209 cửa hàng, nhưng khác với Big-A, Trial phân bố rộng rãi ở nhiều tỉnh hơn.

Địa chỉ Web: https://www.trial-net.co.jp/ 

Đăng ký sim điện thoại và lắp wifi

Thông thường các bạn ở Việt Nam mới qua Nhật thì đều gặp khó khăn về vấn đề sim điện thoại vì văn hóa sử dụng sim điện thoại ở Việt Nam khá khác biệt so với Nhật Bản. Ở Việt Nam, muốn mua sim điện thoại các bạn chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn đồng là có thể sở hữu, nhưng tại Nhật tất cả đều sử dụng gói cước trả sau vì thế quá trình đăng ký sim điện thoại đều phải kiểm tra thông tin kỹ càng.

Do thủ tục đăng ký sim điện thoại khó khăn, phức tạp nên rất nhiều bạn nản chí và không muốn đăng ký sim điện thoại để sử dụng trong quá trình sống, học tập và làm việc ở bên Nhật, đặc biệt là các bạn du học sinh, thực tập sinh khi mới qua Nhật.

Thông thường, khi các bạn đăng ký sim điện thoại ở Nhật Bản các nhà mạng đều bắt buộc phải sử dụng trong thời gian 2 năm và bạn có thể đăng ký mua điện thoại kèm theo sim đó. Trong vòng 2 năm bạn không được hủy hợp đồng, nếu không các bạn sẽ bị phạt và mức phạt sẽ tùy thuộc mà gói cước mà bạn đã đăng ký sử dụng.

Ở Việt Nam các bạn có thể đăng ký internet 4G theo dung lượng GB chỉ với vài chục nghìn đồng, nhưng ở Nhật Bản các bạn phải đăng ký 4G theo từng tháng với dung lượng 1GB, 3GB, … với giá sử dụng khá cao so với Việt Nam. Đặc biệt là giá cước và giá internet của các nhà mạng uy tín ở Nhật Bản như DoCoMovà SoftBank. Vì vậy, các bạn Việt Nam mới qua nghe những gói cước đó rất là hoảng và không muốn đăng ký nữa.

Các bạn có thể sử dụng các nhà mạng giá rẻ như Rakuten, Biglobe, Mineo, Line, DMM, … những nhà mạng này họ thuê hạ tầng từ DoCoMo cho khách hàng sử dụng sim, internet và tập trung chăm sóc khách hàng chính vì thế gói cước của những nhà mạng này rẻ hơn những nhà mạng lớn ở trên rất nhiều.

So với 1 gói cước internet 3GB/tháng của DoCoMo kèm theo điều khoản nghe gọi và sở hữu điện thoại iPhone thì 1 tháng các bạn có thể trả 8.000 – 10.000 Yên. Trong khi đó, các bạn mua điện thoại quốc tế rồi đăng ký sim của những nhà mạng giá rẻ thì 1 tháng chỉ phải trả 1.000 – 1.500 Yên mà thôi.

Các nhà mạng ở Nhật Bản
Các nhà mạng ở Nhật Bản

Mở thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín. Chủ thẻ không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng. Thay vào đó, ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch.

Thẻ tín dụng có thể sẽ rất xa lạ với rất nhiều bạn, ở Việt Nam các bạn cũng có thể không nghe thấy hoặc cũng chưa bao giờ sử dụng. Tuy nhiên, bất kỳ các cửa hàng nào ở Nhật Bản hay mua hàng online trên các websie Amazon thì các bạn đều có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, do đó bạn nên sử dụng thẻ tín dụng vì đơn giản là nó tiện lợi trong cuộc sống.

Lợi ích khi dùng thẻ tín dụng?

Mua sắm online thoải mái mà không cần phải ra trực tiếp tại cửa hàng để thanh toán.

Đăng ký internet, đăng ký điện thoại, sim rất dễ dàng khi các bạn có thẻ tín dụng vì họ tin tưởng các bạn nhiều hơn so với những người mà sử dụng thẻ ngân hàng bình thường hay là không có bất kỳ thẻ nào.

Hỗ trợ mua sắm trả góp ví dụ khi muốn mua 1 cái iPhone 7 nhưng các bạn không muốn trả tiền hết một lần thì có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán trong vòng 10 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng và không tốn nhiều tiền lãi.

Nếu tháng đó các bạn lỡ gửi tiền về cho gia đình hoặc hết tiền tiêu vặt thì các bạn có thể dùng thẻ này để đi siêu thị để mua đồ ăn và những thứ cần thiết trong sinh hoạt, sau đó các bạn chỉ cần cuối tháng trả đủ tiền đã mua trước đó vào công ty cung cấp thẻ mà thôi.

Khó khăn khi dùng thẻ tín dụng

Nếu bạn không giỏi tiếng Nhật thì sẽ rất khó khăn trong quá trình đăng ký bởi họ sẽ xác minh thông tin của bạn kỹ càng, ví dụ như tên, tuổi, nơi làm việc, sống ở đâu, thu nhập một tháng của bạn là được bao nhiêu để họ kiểm tra được và họ xác nhận rằng bạn có thể trả được số tiền mà bạn sử dụng hằng tháng và bạn có thể trả lại cho họ được hay không.

Kinh nghiệm mở thẻ tín dụng ở Nhật
Kinh nghiệm mở thẻ tín dụng ở Nhật

Tải ứng dụng tra cứu và tìm đường

Ở Nhật Bản các bạn nên tải những ứng dụng bản đồ và tra tàu điện vì sang Nhật đa số các bạn cần di chuyển phải dùng tàu điện hoặc xe bus để tham gia giao thông đi đây đi đó như đi làm, đi chơi hoặc đi thăm bạn bè, người thân. Tuy nhiên, khi chưa có điều kiện mua xe thì phương tiện thuận tiện nhất sẽ là tàu điện, nhưng bạn phải mất vài tháng để làm quen và biết được những tuyến tàu điện sẽ đi từ đầu và đến đâu.

Để hạn chế cho việc đi lạc các bạn nên cài những ứng dụng tìm đường đi và ứng dụng tra cứu thông tin chuyến tàu điện, ứng dụng phổ biến hiện tại là Google Maps. Khi sử dụng, Google Maps sẽ hướng dẫn bạn cần đi đến ga và từ ga bạn sẽ đi tuyến tàu nào đến địa điểm mình muốn đến, do đó sử dụng Google Maps sẽ tiện lợi hơn rất nhiều vì nó vừa chỉ đường đi vừa tra tàu chứ không như những ứng dụng khác chỉ tra tàu thôi.

Làm thẻ chuyển tiền DCOM về Việt Nam

Với những bạn đi xuất khẩu lao đông thì chắc chắn sẽ cần có thể chuyển tiền về cho gia đình. Có rất nhiều dịch vụ chuyển tiền về Việt Nam như chuyển trực tiếp từ ngân hàng, chuyển tiền thông qua bưu điện, v.v. Tuy nhiên những hình thức chuyển tiền này mức phí khá cao. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu dịch vụ chuyển tiền qua công ty DCOM an toàn với mức phí thấp và người nhà tại Việt Nam có thể nhận một cách nhanh chóng nhất.

Làm thẻ chuyển tiền để nhanh chóng chuyển tiền về Việt Nam mà không lo lừa đảo

Mức phí gửi tiền về Việt Nam qua DCOM thấp hơn khá nhiều so với gửi qua các ngân hàng Nhật Bản hay gửi qua bưu điện.
Các cách để đăng ký dịch vụ DCOM:
99 % người Việt Nam tại Nhật dùng dịch vụ chuyển tiền DCOM nên ở bất cứ kênh nào DCOM cũng có hỗ trợ tiếng Việt, vì vậy cho dù tiếng Nhật không tốt bạn cũng có thể đăng ký và sử dụng một cách dễ dàng.

Có nhiều cách để đăng ký tài khoản DCOM:

Cách nhanh nhất:
– Tải App DCOM:
? ?????? : http://ad.sendmoney.jp/pr/iOS ?
? ???????: http://ad.sendmoney.jp/pr/Android ?
– Bỏ qua đăng nhập  chọn Đăng ký mới TÀI KHOẢN và đăng ký
Sau khi hoàn tất các bước đăng kí thành công, chỉ sau 15-30 phút có thể chuyển ngay 100 man về Việt Nam.
Cách đăng kí khác: Vào trực tiếp trên website: https://sendmoney.co.jp/vi chọn Đăng ký và làm theo hướng dẫn, tuy nhiên với cách này, bạn cần chờ 2-4 ngày sau DCOM gửi thẻ về tận nhà kèm thông tin và bắt đầu sử dụng.
Lý do để bạn chọn DCOM:
• Chuyển tiền nhanh chóng trong vòng 10 phút.
• Giao dịch 24/24 kể cả thứ Bảy, Chủ Nhật.
• Cung cấp hoá đơn để xin hoàn thuế dễ dàng hơn bất cứ dịch vụ chuyển tiền nào ở Nhật
• Chuyển tiền qua App tiện lợi và siêu rẻ

Vậy bạn đã sẵn sàng cho một cuộc sống mới tại Nhật Bản chưa?
Chúc bạn thành công!

Chúc bạn thành công!

Tham khảo: 

Với hệ thống Fanpage và Group gần 1.000.000 lượt theo dõi. Tương tác và ổn định nhất trong những Group và Fanpage về Nhật Bản hiện nay.  Chúng tôi luôn nỗ lực cung cấp thông tin, hỗ trợ các bạn mong muốn đến Nhật Bản với những thông tin chính xác hữu ích nhất. Truyền cảm hứng và giúp các bạn vững tin trên con đường đến với đất nước mặt trời mọc. Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về Nhật Bản tại nhatbanchotoinhe.com – Kênh thông tin Nhật Bản số 1 Việt Nam

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?