Chi phí du học Nhật Bản tự túc 2023 chỉ từ 85 triệu VNĐ

Chi phí du học Nhật Bản tự túc khoảng 85.000.000 đến 250.000.000 VNĐ. Tuỳ theo hệ du học và số thời gian đóng học phí. Hiện tại đa số đi du học Nhật Bản hệ trường tiếng. Có đến 80% chi phí du học Nhật Bản là tiền học phí nộp cho trường Nhật. Các khoản chi phí còn lại sẽ bao gồm phí dịch thuật, phí làm hồ sơ, phí làm visa,… Và một số khoản chi phí khác mà các bạn cần dự trù như phí sinh hoạt, phí làm một số thủ tục cần thiết khi sang Nhật như bảo hiểm y tế, mua điện thoại, sim, mua đồ dùng học tập…

Nhằm mang tới những thông tin hữu ích giúp các bạn chuẩn bị và tối ưu chi phí đi du học Nhật Bản hiệu quả nhất. Ngay dưới đây là một số kinh nghiệm thực tế mà mình tổng hợp được từ các bạn du học sinh Nhật Bản. Hãy tham khảo để chuẩn bị sẵn sàng hơn cho dự định tương lai của mình nhé!

1. Du học Nhật Bản tự túc là gì?

Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học Nhật Bản mà học sinh và gia đình tự chi trả 100% chi phí trong suốt quá trình học tập, không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các khoản học bổng được cấp bởi trường học, chính phủ hay doanh nghiệp. Hiện có tới 80% lượng sinh viên quốc tế lựa chọn du học Nhật theo hình thức này. Đối với nhiều học sinh sinh viên, để săn được học bổng du học Nhật quả thật không dễ dàng, một phần vì phải chờ đợi quá lâu, một phần vì tính cạnh tranh rất cao. Do đó, du học theo diện tự túc là lựa chọn tốt nhất để học sinh sinh viên hiện thực hóa ước mơ du học Nhật của mình.

Chi phí du học Nhật Bản tự túc
Chi phí du học Nhật Bản tự túc

2. Chi phí du học Nhật Bản tự túc cần những khoản nào?

Để có thể hiểu rõ về chi phí du học Nhật Bản tự túc, hãy cùng nhatbanchotoinhe.com điểm qua một chút về quy trình du học Nhật Bản xem bạn sẽ phải trải qua những giai đoạn cần thiết nào. Hầu hết các học viên du học Nhật Bản sẽ trải qua quy trình du học gồm 9 bước như sau:

 • Học tiếng Nhật
 • Chọn thời điểm đi du học Nhật Bản
 • Chọn trường Nhật ngữ
 • Tìm hiểu và lên kế hoạch lựa chọn hình thức làm hồ sơ du học
 • Chuẩn bị hồ sơ, thư mời học và giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE)
 • Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản
 • Nộp hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản
 • Phỏng vấn Đại sứ quán Nhật Bản
 • Đặt vé máy bay và hoàn thành các thủ tục nhập học
Chi phí du học nhật bản tự túc
Chi phí du học nhật bản tự túc

3. Chi phí du học Nhật Bản hệ tự túc cần bao nhiêu tiền

3.1. Chi phí học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật là điều kiện bắt buộc khi có ý định đi du học Nhật Bản, bạn phải có tối thiểu trình độ N5 của kỳ thì năng lực tiếng Nhật JLPT. Hiện nay có rất nhiều trung tâm Nhật ngữ được mở ra để đáp ứng nhu cầu học tiếng Nhật của các du học sinh. Để học một khóa tiếng Nhật, mỗi trung tâm lại có một mức học phí khác nhau ứng với từng mức độ khóa học: Tiếng Nhật sơ cấp, tiếng Nhật trung cấp, tiếng Nhật giao tiếp, tiếng Nhật cấp tốc…

Học tiếng Nhật là điều kiện bắt buộc
Học tiếng Nhật là điều kiện bắt buộc

Năng lực tiếng Nhật là một trong những điều kiện cần thiết để đi du học Nhật Bản. Điều kiện tối thiểu là tiếng Nhật N5 trở lên. Với những bạn có bảng điểm xấu thì sẽ cần trình độ tiếng Nhật N4, N3 để có tỷ lệ đỗ Visa thành công cao hơn.

 • Nếu bạn lựa chọn nhờ trung tâm làm hồ sơ du học thì nên học tiếng Nhật tại trung tâm đó luôn
 • Nếu tự làm hồ sơ thì nên tìm những trung tâm uy tín để theo học để kịp tiến độ học và thi cấp chứng chỉ

Chi phí học và thi tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản như sau:

 • Khóa học tiếng Nhật:  khoảng 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ / khóa
 • Phí thi chứng chỉ JLPT: N1 – N2 – N3: 500.000 đồng/thí sinh. N4 – N5: 450.000 đồng/thí sinh.

3.2. Chi phí du học Nhật Bản khoản làm hồ sơ

Chi phí đi du học Nhật Bản khi làm hồ sơ qua trung tâm

Phần lớn các trường hợp đi du học Nhật Bản hiện nay đều lựa chọn giải pháp tư vấn từ trung tâm du học. Bên trung tâm sẽ chuẩn bị giúp bạn toàn bộ hồ sơ và xin Visa du học. Các bạn có thể tham khảo danh sách các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín này để yên tâm lựa chọn nhé.

Về khoản chi phí làm hồ sơ du học Nhật Bản qua trung tâm sẽ bao gồm:

 • Phí làm Visa: 610.000 VNĐ
 • Phí chứng thực bằng cấp: 850.000 VNĐ
 • Phí chứng minh tài chính du học: khoảng 1.500.000 – 5.000.000 VNĐ (tùy nơi, tùy loại hồ sơ chứng minh)
 • Phí dịch thuật và công chứng hồ sơ: 1.500.000 – 2.000.000 VNĐ
 • Phí chuyển phát nhanh: khoảng 750.000 VNĐ
 • Phí mua vé máy bay: 7.000.000 – 10.000.000 VNĐ
 • Phí dịch vụ tư vấn: Tùy trung tâm.

Nói chung mức chi phí để làm hồ sơ đi du học Nhật Bản sẽ khoảng 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ hoặc cao hơn tới 35.000.000 VNĐ là tùy theo mức giá dịch vụ, giá cam kết của các trung tâm. Cũng như việc có trung tâm thì thu phí dịch vụ tư vấn cao nhưng cũng có nơi miễn phí toàn bộ. Vì phần lớn những bạn nhờ tới trung tâm tư vấn đều sẽ cần theo học và thi chứng chỉ tiếng Nhật mới đủ điều kiện để đi du học. Chi phí học tiếng Nhật là bao nhiêu các bạn hãy xem ở mục nội dung bên dưới nhé!

Chi phí tự làm hồ sơ du học Nhật Bản

Khác biệt đôi chút so với việc làm hồ sơ du học Nhật Bản qua trung tâm thì các bạn có thể tự mình gọi điện, đi lại để xin, cấp, chứng thức các loại giấy tờ. Các khoản chi phí cũng tương tự như ở trên. Và bạn sẽ không tốn phí dịch vụ tư vấn cho trung tâm. Vậy nhưng đổi lại các bạn sẽ tốn thời gian, công sức, chi phí đi lại, xăng xe, điện thoại. Và nếu làm không chuẩn sẽ mất thêm công sức làm đi làm lại.

Chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản
Chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

Với các bạn tự làm hồ sơ du học Nhật Bản sẽ gặp một số khó khăn trong việc chứng minh tài chính du học. Điều này sẽ giúp cơ quan lãnh sự tin rằng bạn qua Nhật để học tập là chủ yếu và không có mục đích sai lệch như lao động bất hợp pháp, lợi dụng việc du học để trốn lại định cư trái phép hay làm thêm quá số giờ quy định. Để có thể chứng minh tài chính du học Nhật Bản các bạn sẽ cần có sổ tiết kiệm tối thiểu 500-600 triệu. Và sổ này phải mở ít nhất trước 3 tháng khi xin Visa.

Ngoài ra cũng có thể chứng minh tài chính qua người bảo lãnh. Người này cần có mức thu nhập từ 250 – 300 triệu/năm. Vì thế có một lời khuyên dành cho các bạn là nên tham khảo thêm các dịch vụ chứng minh tài chính du học nhé.

3.3. Học phí phải nộp khi du học tại Nhật

Khi xác định được mức học phí phải nộp của mình thì bạn sẽ dễ dàng xác định được du học nhật bản hết bao nhiêu? Để có thể tiến hành chuẩn bị cho thích hợp. Khi mới nhập học bạn sẽ phải đóng góp một số tiền lớn chi trả cho học phí 6 tháng hoặc 1 năm. Chính phủ Nhật quy định học phí ở trường công lập sẽ bằng 60% học phí ở các trường tư.

Xác định học phí du học Nhật Bản
Xác định học phí du học Nhật Bản
 • Nhóm đại học quốc gia và công lập: Học phí rơi khoảng 540.000 yên (tương đương 108.000.000VNĐ) mỗi năm có cả bậc đại học và sau đại học.
 • Nhóm đại học tự lập: Học phí tối thiểu giao động khoảng 700.000 yên (tương đương 140.000.000VNĐ)/năm
 • Nhóm trường Nhật ngữ: Phí học năm đầu sẽ giao động khoảng 600.000 – 720.000 Yên và sẽ giảm vào các năm tiếp theo.
 • Ngoài học phí thì bạn sẽ phải đóng thêm một số khoản chi phí khác như: phí nhập học, cơ sở vật chất, hoạt động ngoại khóa.

3.4. Chi phí sinh hoạt sau khi sang Nhật

Đa số các du học sinh đều ở trong các khu ký túc xá của trường .Tuy nhiên nếu bạn muốn ra ngoài thì chi phí nhà thuê phụ thuộc rất lớn vào ngôi trường và thành phố mà bạn lựa chọn. Nếu không sống ở ký túc xá, thật khó để đoán trước bạn sẽ tốn khoảng bao nhiêu tiền thuê nhà. Với những ngôi nhà ở các thành phố lớn như Tokyo sẽ có giá trong khoảng 25 – 50 nghìn yên một tháng, thường các bạn sẽ ở ghép để có thể tiết kiệm chi phí. Còn ở những vùng quê  thì chi phí thuê nhà sẽ rẻ hơn, chỉ khoảng tầm 20 000 yên mà thôi. Còn chi phí ở ký túc sẽ trong khoảng 20,000 ~ 30,000 yên/tháng.

Ngoài ra qua đó bạn sẽ phải chuẩn bị thêm các chi phí để mua đồ dùng học tập, tiền ăn, đi lại…

Chi phí làm thủ tục giấy tờ khác tại Nhật

Ngay sau khi sang nhật các bạn nên làm ngay các thủ tục sau:

 • Thẻ cư chú
 • Mở tài khoản ngân hàng
 • Đăng ký bảo hiểm y tế
 • Đăng ký thẻ My Number
 • Mua điện thoại quốc tế, sim thẻ
Chuẩn bị các loại phí
Chuẩn bị các loại phí

Chi phí để làm các thủ tục này cũng không quá nhiều nhưng các bạn đừng quên dự trù để tránh gặp những phiền toái, khó khăn khi du học tại Nhật Bản nhé. Tốt nhất khi sang Nhật du học các bạn cũng nên dự bị sẵn một khoản tiền cho mình. Cơ khoảng >25-30.000 Yên. Sau khoảng 1 – 2 tháng quen mới cuộc sống ở Nhật các bạn có thể đăng ký làm thêm để kiềm tiền trang trải một số chi phí sinh hoạt hàng tháng. Tuy nhiên đừng mải làm mà quên nhiệm vụ học tập nhé

Chi phí du học Nhật Bản tự túc thực tế 

Các khoản phí  Chi phí  Lưu ý
Chi phí học tiếng Nhật 950.000 – 5.000.000 khóa học Khóa học tiếng Nhật sơ cấp, tiếng Nhật trung cấp, tiếng Nhật giao tiếp, tiếng Nhật cấp tốc,…
Học phí năm đầu 130.000.000 đồng
 • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Nếu học nhanh có thể đạt chứng chỉ N3 sau 1 năm học
 • Giai đoạn 2: Khi có chứng chỉ tiếng Nhật có thể lựa chọn chuyên ngành học theo ý thích.
Các khoản chi phí du học khác Tiền học: 700.000 Yên/năm Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi
Tiền ăn: 15.000 Yên/tháng – 180.000 Yên/năm Tự nấu ăn
Tiền ở: 180.000 Yên/năm Phí thuê trọ bên ngoài
Vài khoản tiền khác: 15.000 Yên/tháng – 180.000 Yên/tháng Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại
Chi phí tự làm hồ sơ Chi phí dịch thuật: 1.500.000 – 2.000.000 đồng
Chi phí xin các giấy tờ: Đi lại, điện thoại, xăng xe
In ấn, scan giấy tờ liên quan
Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân thân

Bí kíp tiết kiệm chi phí để đi du học Nhật Bản giá rẻ

1. Lựa chọn công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín để tiết kiệm chi phí

Có một điều chắc chắn rằng muốn đi du học Nhật Bản giá rẻ khâu lựa chọn công ty tư vấn du học rất quan trọng. Theo đó, hãy ưu tiên những công ty có mức chi phí hợp lý, sát chi phí thực tế để không rơi vào trường hợp bị “bóc lột” ngay tại Việt Nam. Đương nhiên, trước khi cân nhắc đến yếu tố chi phí phải chắc chắn công ty đó đủ uy tín.

Lựa chọn ra công ty du học uy tín
Lựa chọn ra công ty du học uy tín

2. Tìm ra phương pháp học tiếng Nhật tốt nhất

Kinh phí học tiếng Nhật ảnh hưởng rất lớn đến chi phí du học Nhật Bản. Vì vậy, hãy chọn ra một phương pháp học tiếng Nhật tiết kiệm, hiệu quả nhất. Hơn nữa, quan trọng nhất vẫn là việc chuẩn bị tiếng Nhật tốt nhất có thể ngay tại Việt Nam. Vì nếu bạn đạt trình độ tiếng Nhật N2 sẽ được miễn thời gian học tiếng bên trường Nhật, vào thẳng chuyên ngành học luôn. Nếu được miễn từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm học tiếng Nhật sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian, tiền bạc. Bởi chi phí học tập tại Nhật đã nổi tiếng là đắt đỏ.

3. Giảm thiểu các khoản chi phí trước khi bay sang Nhật

Thông thường trước khi bay sang Nhật du học các bạn du học sinh đã phải bỏ ra một số tiền lớn bao gồm phí xin visa, phí làm hồ sơ, phí máy bay… Do đó, hãy cố gắng chuẩn bị một bộ hồ sơ du học thật đẹp cũng giúp giảm thiểu được phần nào chi phí rồi đó. Nếu bạn tự tin mình có thể làm tốt khoản xin visa thì có thể tự chuẩn bị để phỏng vấn mà không cần thông qua các công ty dịch vụ. Tiếp đến là một việc rất quan trọng là săn được vé may bay rẻ. Chắc chắn sẽ giúp bạn giảm thiểu một khoản tiền trước khi bay đó nhé!.

Săn vé máy bay giá rẻ
Săn vé máy bay giá rẻ

4. Lên kế hoạch chi tiêu & xây dựng con số cụ thể

Theo chia sẻ của hầu hết các bạn du học sinh Nhật nếu không “tá hỏa” khi đến cuối tháng thấy số tiền mình chi quá lớn. Ngay từ khi bắt đầu học tập, làm việc tại Nhật cần xây dựng kế hoạch chi tiêu cụ thể, chi tiết. Bạn nên chuẩn bị một chú lợn nhỏ để tiết kiệm tiền xu. Loại tiền này cầm khá nặng, tốn nhiều diện tích trong ví. Thêm vào đó, tiền xu cũng dễ rơi. Sau một thời gian sẽ bất ngờ khi tích được một khoản kha khá từ việc tiết kiệm những đồng xu lẻ.

Đặc biệt, để tiết kiệm các chi phí hàng ngày như chi phí đi lại, ăn uống, mùa đồ dùng sinh hoạt cá nhân… Các bạn cần xây dựng mục tiêu cụ thể với con số rõ ràng. Bên cạnh đó, cần trích ra một khoản tiền dự phòng cho thuốc men, bệnh tật để dùng trong các trường hợp phát sinh. 

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý
Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

5. Tiết kiệm chi phí đi du học Nhật Bản khoản nhà ở

Hầu hết các trường Đại học của Nhật đều nằm tại thành phố lớn. Vì thế, chi phí thuê nhà cũng rất cao. Để tiết kiệm hơn bạn có thể thuê nhà trọ ở xa thành phố hay tìm người ở ghép. Cụ thể, để thuê một phòng trọ bình dân tại Tokyo sẽ tốn khoảng 60.000 Yên/tháng. Thay vào đó, chi phí thuê nhà tại vùng ngoại ô hay địa phương khác chỉ bằng một 1/2 hoặc 1/3. Tuy việc ở xa trung tâm gây bất lợi xong lại tiết kiệm một khoản tiền lớn.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm người ở ghép. Nếu ở một mình có thể mất từ 30.000 – 35.000 Yên (8 – 9 triệu đồng) cho căn phòng 20m2 tại vùng ngoại ô. Ở ghép là một giải pháp tối ưu cho những trường hợp này.

6. Cân nhắc các khoản chi tiêu 

Việc tiết kiệm không có nghĩa bạn không chi khoản tiền nào cho bản thân. Tuy nhiên, khoản chi tiêu này không nên quá lớn. Bạn nên nhớ sang Nhật để học, đi làm chứ không phải đi du lịch, giải tỏa căng thẳng. Vì vậy, hãy sử dụng tối đa 5 – 7% số tiền chi tiêu hàng tháng cho việc ăn uống, liên hoan với bạn bè. Hãy cân nhắc mọi món đồ trước khi mua. Xem xét có nằm trong kế hoạch chi tiêu không? suy xét lợi ích có thiết thực không?.

Tiết kiệm các khoản không cần thiết
Tiết kiệm các khoản không cần thiết

7. Tiết kiệm chi phí đi lại & điện nước

Để tiết kiệm chi phí đi lại nên sử dụng phương tiện công cộng. Nếu khoảng cách giữa nơi ở và trường học gần, một tháng sẽ mất 10.000 Yên cho việc đi lại. Hãy nhớ đăng ký thẻ tàu hàng tháng. Bởi việc mua theo tháng hay đăng ký dài hạn sẽ giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Đặc biệt, cũng cần chú ý tiết kiệm các khoản điện nước hàng tháng. Bởi hầu hết nhà trọ, ký túc xá tại Nhật đều trang bị đầy đủ thiết bị điện như bình nóng lạnh, điều hòa, tủ lạnh… Bạn cần sử dụng tiết kiệm nếu không muốn phí điện nước hàng tháng tăng quá lớn.

8. Tiết kiện chi phí du học Nhật Bản bằng cách săn hàng giảm giá

Các sản phẩm hàng hóa tại Nhật sẽ đắt gấp 4 – 5 lần Việt Nam. Nếu không quá cần thiết hãy chờ đến chương trình giảm giá để mua món đồ tốt với mức giá hợp lý. Với thực phẩm nếu chịu khó canh giờ giảm giá có thể mua được sản phẩm giá ưu đãi, rẻ hơn 1/2 so với giá ban đầu. 

Săn hàng giảm giá thường xuyên
Săn hàng giảm giá thường xuyên

Xem ngay: TOP 7 loại chi phí du học Nhật Bản tốn kém cần chuẩn bị trước

Với quần áo thời trang nên mua sắm vào dịp sale lớn như Black Friday để tiết kiệm tiền. Bạn có thể mua sản phẩm chính hãng với giá bằng 1/2 hoặc 1/3 giá ban đầu. Bạn còn có thể mua đồ đạc cần thiết như chăn, nồi cơm điện, xe đạp tại khu chợ đồ cũ giá rất rê.

4. Tổng kết về đi du học Nhật Bản cần bao nhêu tiền

Trên đây là những thông tin về chi phí du học Nhật Bản tự túc cần thiết nhất. Hy vọng, đã mang tới cho các bạn những thông tin hữu ích nhất để có một sự chuẩn bị tốt cho tương lai du học Nhật Bản sắp tới. Nếu còn băn khoăn gì hãy liên hệ với đội ngũ admin Nhatbanchotoinhe qua SNS hoặc Hotline 0868 745 965 (Mr Quý) để được hỗ trợ.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?