Tân Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam vào tháng 10

Theo thông tin từ báo Nikkei, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đang xem xét về chuyến thăm đến 2 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á là Việt Nam và Indonesia vào trung tuần tháng 10 năm nay.

Nếu dự kiến này được thực hiện, chuyến thăm này sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Bản từ khi nhậm chức (16/09/2020), với nội dung tập trung thảo luận về tình hình lây nhiễm của virus corona và cách ứng phó với các vấn đề trên Biển Đông mà Trung Quốc gây ra.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo vào sáng ngày 30/9, Ngoại trưởng Katsunobu Kato đã nhấn mạnh: “Việc các nhà lãnh đạo phải giao tiếp trực tiếp với nhau là vô cùng cần thiết”. Về lịch trình cụ thể, ông Kato chia sẻ: “Chúng tôi muốn đánh giá toàn diện đồng thời xem xét tình hình quốc tế và tình hình lây lan dịch bệnh ở mỗi quốc gia.” Đây là dịp để Nhật Bản thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN và thúc đẩy nền hòa bình, ổn định trong khu vực.

Năm nay, Việt Nam nắm giữ vai trò chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong khi Indonesia là nước có dân số đông nhất trong khối ASEAN và thuộc ban Thư ký. Hai quốc gia đều có mối quan hệ kinh tế bền chặt với Nhật Bản. Theo dự  kiến, các cuộc hội đàm giữa hai bên sẽ chủ yếu bàn về vấn đề nối lại giao thông sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Việc di chuyển giữa Nhật Bản với Việt Nam sẽ được mở lại chỉ phục vụ cho mục đích kinh doanh và dành cho những người đã cư trú dài hạn tại mỗi khu vực.

Thủ tướng Yoshihide Suga phát biểu vào sáng 30/9 về kế hoạch viếng thăm hai quốc gia ASEAN là Việt Nam và Indonesia (Ảnh: Nikkei)

Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ thảo luận về các vấn đề đáng lo ngại đang diễn ra trên Biển Đông. Xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay ngày càng trở nên gay gắt, chính vì vậy, ASEAN càng phải cảnh giác với tình hình trong khu vực. Nhật Bản cũng kêu gọi các quốc gia ASEAN hợp tác vì sự ổn định khu vực với Trung Quốc.

Về chính sách ngoại giao, tân Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ kế tục quan điểm “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương: Tự do và Mở cửa” của người tiền nhiệm – cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Thủ tướng Suga cũng ủng hộ và nhấn mạnh về tầm quan trọng của dân chủ và pháp quyền, với mục đích tăng cường răn đe đối với Trung Quốc.

Kể từ khi nhậm chức đến nay, Thủ tướng Suga đã có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo nước ngoài khác như Tổng thống Mỹ Trump. Thủ tướng cũng đang có kế hoạch gặp mặt Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Pompeo – người sẽ đến Nhật Bản để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ vào đầu tháng 10 tới.

Nguồn: https://www.nikkei.com/

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?