Văn hóa Nhật Bản gắn với những môn thể thao truyền thống

Nhật Bản từ lâu đã được biết đến là một quốc gia xinh đẹp và có nền văn hóa độc đáo. Văn hoa Nhật Bản, lối sống và con người nơi đây đã tạo ra những giá trị đặc trưng không thể pha lẫn với bất lỳ nơi nào khác trên thế giới. Người dân Nhật bản rất yêu thích thể thao. Họ quan niệm thể thao giúp cho mọi người có thể rèn luyện thân thể và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Văn hóa Nhật Bản
Trượt tuyết là môn thể thao yêu thích tại Nhật Bản

Trượt tuyết

Núi  Osorakan là đỉnh cao nhất nhất ở tỉnh Hiroshima có điều kiện tuyệt vời để trượt tuyết vào mùa đông. Trò chơi tiếp sức “Satoyama Smile Run” là trò chơi tuyệt vời về trao đổi nền văn hóa giữa các địa phương đưa chúng ta ra khỏi vùng thoải mái, phá vỡ rào cản giao tiếp và củng cố tình bạn hướng đến một đất nước thân thiện.

Bóng chày

Giải bóng chày chuyên nghiệp của Nhật bắt đầu từ năm 1937. Tuy nhiên, môn bóng chày đã được biết đến ở Nhật hơn nửa thế kỷ trước đấy. Ở giải đấu đầu tiên, giải chuyên nghiệp mới chỉ có một giải và 8 đội tham gia thi đấu theo 2 mùa : mùa xuân và mùa thu.

Hiện nay có cả thảy 12 đội, 6 đội ở giải trung tâm và 6 đội ở giải Thái Bình Dương. Mỗi một đội lại chia làm 2 chi nhánh va tham gia vào các giải Đông và Tây. Chế độ 2 giải như hiện nay được bắt đầu từ năm 1949. Vào năm 1995, cầu thủ ném bóng (Pitcher) Nomo Hideo lần đầu tiên xuất hiện ở giải bóng chày Mỹ và đã giành được thành công lớn ngay trong mùa bóng đầu tiên, điều này đã giúp cho bóng chày Nhật Bản thu hút được sự chú ý của nước ngoài. Hiện nay hàng loạt các cầu thủ bóng chày người Nhật đang chơi ở Mỹ như Nomo Hideo, Suzuki Ichiro, Shinzo Takeshi.

Đó là ở núi Osorakan còn ở Hiroshima có một đội bóng chày yêu thích dành cho mọi lứa tuổi. Bóng chày ở Hiroshima kết hợp mọi người với nhau. Cho dù mọi người đang bận rộn nhưng chỉ cần thấy bóng chày là mọi người sẽ dừng tay dành ít phút để vui chơi. Bóng chày giúp thể hiện sức mạnh của thể thao trong đoàn kết dù bạn có là ai, nền văn hóa có khác nhau đến nhường nào.

Môn Vật Sumo

Thể dục thể thao Nhật Bản de-facto quốc gia (mặc dù điều này không phải là một tình trạng chính thức) là những cảnh tượng bối rối enthralling và đôi khi đó là sumo. Sâu sắc bắt nguồn từ văn hóa của Nhật Bản, nó có một lịch sử hơn 1500 năm. Truyền thuyết kể rằng sự sống còn của người dân Nhật Bản là sự cân vào kết quả của một trận đấu sumo giữa các vị thần, và thực sự sumo có nguồn gốc như một hình thức nghi lễ Shinto.

Văn hóa Nhật Bản
Sumo là môn thể thao truyền thống lâu đời của Nhật Bản

Mặc dù nó đã phát triển thành một môn thể thao chuyên nghiệp, các yếu tố của những nghi lễ này vẫn còn rõ ràng, từ việc sử dụng muối để làm sạch chiếc nhẫn, tới đền như mái nhà treo ở trên.

Giải đấu sumo, hoặc ‘bashos’ diễn ra hai tháng ở Tokyo, Osaka, Nagoya và Fukuoka và là một cách thực sự tuyệt vời để chi tiêu trong ngày. Mặc dù những trò hề trước cơn rất nghiêm ngặt và chính thức hóa, chiến đấu là một mờ ngoạn mục của xác thịt, tiếng ồn và sức mạnh như các nỗ lực hai ngọn núi người đàn ông đẩy, kéo hoặc tát nhau ra khỏi vòng, hoặc vào bất kỳ phần nào của cơ thể của họ khác so với lòng bàn chân siêu lớn của họ. Mặc dù tinh túy của Nhật Bản, trong thời gian gần đây số lượng các đô vật nước ngoài đã dần dần tăng lên và ngày càng có nhiều không phải người Nhật nổi trội ở các môn thể thao và tập hợp các truyền thống văn hóa nó mang.

Võ thuật Judo

Trước khi Judo ra đời, ở Nhật Bản có môn võ thuật ju-jutsu, tức là nhu thuật. Ju-jutsu ra đời cuối thế kỷ 16, khi tầng lớp võ sĩ có thế lực vô cùng mạnh mẽ. Trong khi đó, có 1 người học ju-jutsu rất tích cực là ông Kano Jigoro. Ông đã cải tạo tính chất của ju-jutsu, từ môn võ thuật chỉ sử dụng để tự vệ và tấn công người khác sang 1 môn võ vừa giúp cơ thể con người khỏe mạnh hơn, vừa góp phần bồi dưỡng tinh thần cao đẹp. Ông nghiên cứu tạo ra một môn mới. Và Judo ra đời. Năm 1882, ông Kano Jigoro lập trường Judo Kodokan ở Eishoji, một ngôi đền tại Tokyo.

Khi tạo ra môn Judo, ông Kano đặt 2 điều mà người tập Judo nào cũng phải học nằm lòng, và nó trở thành 2 triết lý chính của Judo cho đến ngày nay. Đó là “Tinh Lực Thiện Dụng”, tạm dịch là “dùng cả trí và lực” và “Tự Tha Cùng Vinh”, nghĩa là “cùng phát triển tài năng”. Ông Kano Jigoro khẳng định, Judo có 3 mục đích: thứ nhất là thể dục thể thao, tức là qua tập luyện Judo tăng cường sức khỏe; thứ 2 là thượng võ, tức là qua Judo học cách bảo vệ bản thân mình để tránh nguy hiểm; và thứ 3 là tu thân, tức là qua học tập Judo rèn luyện bản thân và học những điều hay lẽ phải trong cuộc sống.

Văn hóa Nhật Bản
Judo là môn thể thao được yêu thích tại Nhật Bản

Võ thuật Karatedo

Mặc dù cho là một trong võ thuật nổi tiếng nhất thế giới, khởi đầu của nó là hơi mơ hồ. Thường được coi là Nhật Bản, nguồn gốc cổ xưa của karate được cho là có nguồn gốc từ những nơi xa xôi như Tiểu lục địa Ấn Độ. Từ đó nó được thông qua vào Trung Quốc, nơi nó được phát triển và hoàn thiện. Thương nhân Trung Quốc đưa các kỹ năng chiến đấu đến quần đảo Ryukyu vào đầu thế kỷ thứ mười lăm.

Bây giờ kết hợp những gì được biết đến như Okinawa, và hoàn toàn một phần của Nhật Bản, đây là những lần cả một vương quốc độc lập và khác biệt văn hóa. Qua hàng trăm năm phong cách khác nhau của các võ thuật được thực hành, và karate không được giới thiệu đúng vào đất liền Nhật Bản cho đến khi Twentieth Century sớm. Có nghĩa là “hai bàn tay trắng, Karate tính năng chiến đấu phần lớn không vũ trang với một mảng ngoạn mục của thổi và khối phân phối bởi các nắm đấm, bàn chân, chân và cánh tay.

Mỗi môn thể thao đều thể hiện được những dấn ấn văn hóa Nhật bản rất riêng biệt. Người Nhật Bản yêu thích thể thao, quan trọng tạo dựng các mối quan hệ và để cao sức khỏe. Chính vì thế những môn thể thao dẫu xuất hiện từ xa xưa đến nay nó vẫn không ngừng phát triển.

Các bạn có thắc mắc về Nhật Bản hoặc muốn chia sẻ về đất nước này. Hãy tham gia group Nhật Bản review tất tần tật để giao lưu chia sẻ nhé.

Link group 

https://www.facebook.com/groups/Nhatbanreview/

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?