TOP 10 trò chơi dân gian Nhật Bản phổ biến nhất

Những trò chơi dân gian không chỉ đơn thuần là thú vị tiêu khiển, ẩn sâu trong trong đó là nét văn hóa đại diện cho lịch sử, truyền thống dân tộc. Nếu như ở Việt Nam có trò rồng rắn lên mây, bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, chơi đi, nhảy lò cò thì ở Nhật Bản sẽ nhắc đến Koma, Menko, Hanetsuki, Takoage… Vậy hãy khám phá thêm những nét đặc sắc từ các trò chơi dân gian Nhật Bản ngay sau đây nhé!

Trò chơi dân gian Nhật Bản Karuta: Chơi bài lá (かるた)

Karuta là trò chơi dân gian mang đậm bản sắc người Nhật. Điểm đặc biệt, thú vị là trên lá bài Karuta đều có viết “một trăm bài thơ Tanka”. Cách chơi rất đơn giản bao gồm một trăm lá bài với mỗi bài thơ có hai câu: “câu trước” & “câu sau”. Khi nghe người đầu tiên đọc “câu trước”, thì người chơi phải lấy lá bài có “câu sau”. Theo luật là người lấy hết tất cả lấy bài trên sân mình trước thì dành chiến thắng.

trò chơi dân gian Nhật Bản

Karuta

Trò chơi dân gian Nhật Bản Menko: Ném đĩa (めんこ)

Người chơi có các đĩa như hình thẻ bài hình chữ nhật hoặc hình tròn làm bằng giấy bìa cứng. Trên thẻ bài in nhiều hình ảnh khác nhau, màu sắc sặc sỡ. Người chơi đặt thẻ bài lên trên bề mặt gỗ cứng hoặc bê tông, người còn lại vứt thẻ bài xuống sao cho thẻ bài đối phương bị lật lên. Lượt chơi thay phiên nhau đến khi người lấy hết lá bài hoặc có nhiều lá bài nhất đến khi kết thúc sẽ là người chiến thắng.

trò chơi dân gian Nhật Bản

Ném đĩa

Trò chơi dân gian Nhật Bản Hanetsuki: Trò chơi đánh cầu truyền thống (羽根つき)

Để chơi Hanetsuki cần sử dụng một chiếc vợt gỡ có dạng hình mái chèo in nhiều họa tiết bắt mắt và quả cầu lông làm bằng quả bồ hòn có màu đen, tròn và cứng, có đính lông động vật. Trò chơi Hanetsuki cũng tương tự như trò chơi cầu lông ở Việt Nam nhưng không có lưới. Hanetsuki được các bạn nữ ưa chuộng, chơi vào đầu năm mới. Việc gõ cửa, chơi đánh cầu đầu năm của người Nhật có ý nghĩa xua đuổi tà ma, giải trừ điểm xấu.

trò chơi dân gian Nhật Bản

Hanetsuki

Trò chơi dân gian Nhật Bản Takoage: Thả diều (凧揚げ)

Tại Nhật Bản, Takoage chính là trò chơi được nhiều người yêu thích nhất. Ban đầu những con diều chỉ trang trí đơn giản về kích cỡ, màu sắc, mô phỏng theo hình ảnh một số loài chim. Hiện nay, diều được người Nhật trang trí công phu hơn, phong phú về hình ảnh, kích cỡ và màu sắc. Takoage không chỉ thuần túy là trò chơi nữa, chúng là văn hóa nghệ thuật tiêu biểu người Nhật. Theo người Nhật diều bay càng cao ước mong sẽ thành sự thật, các em bé sẽ càng khôn lớn mạnh khỏe, diều bay cao chứng tỏ lời cầu xin, ước nguyện đã đến với các vị thần.

trò chơi dân gian Nhật Bản

Takoage

Trò chơi dân gian Nhật Bản Koma: Chơi con quay (こま)

Koma đơn giản như trò con quay tại Việt Nam, con quay làm từ gỗ hoặc thép. Mỗi trận đấu từ 5 – 7 người tham gia, ngươi chơi quấn dây kín khắp quanh người. Sau khi ném con quay vòng tròn được định sẵn, để đẩy con quay đối phương ra ngoài vòng tròn thi đấu. Con quay cuối cùng còn nằm trong vòng tròn sẽ chiến thắng. Koma thích hợp chơi vào ngày đầu năm mới với mục đích rèn luyện khả năng xác định mục tiêu, thể hiện khéo léo từ đôi tay.

trò chơi dân gian Nhật Bản

Koma

Trò chơi dân gian Nhật Bản Fukuwarai (福笑い)

Fukuwarai là trò chơi truyền thống không thể thiếu vào dịp đầu năm mới. Tạo ra những tràng cười sảng khoái cho người chơi. Người chơi thường sẽ được nhận sự hướng dẫn của mọi người xung quanh. Cách chơi Fukuwarai khá đơn giản, được nhiều trẻ em yêu thích. Để tham gia người chơi phải bịt mắt lại, trước mắt là bức tranh phác thảo khuôn mặt không có mắt, mũi, miệng. Nhiệm vụ là gắn các bộ phận mắt, mũi, miệng đúng vị trí trên khuôn mặt.

Fukuwarai

Trò chơi dân gian Nhật Bản Ayatori: Tạo hình bằng dây (あやとり)

Ayatori bao gồm các sợi dây sắc màu, chiều dài dây khoảng 120cm. Dây được cột hai dầu, tạo thành hình tròn. Bằng sợi dây đó người chơi có nhiệm vụ phải tạo ra hình khối đặc biệt bằng cách đan dây vào các ngón tay. Ayatori có thể chơi một mình hoặc hai người với nhau. Nếu chơi một mình cần sử dụng hai bàn tay để thắt thành hình ngôi sao, cây cầu, hình tháp, cây chổi… Nếu chơi hai người lần lượt từng người thực hiện bước đan dây tạo ra hình khối đặc biệt. Ai làm hỏng hoặc mắc lỗi trước sẽ là người thua cuộc.

trò chơi dân gian Nhật Bản

Ayatori

Trò chơi dân gian Nhật Bản Taketombo: Chuồn chuồn tre (竹とんぼ)

Hình ảnh chiếc chong chóng tre quá quen thuộc với người đọc quyển truyện Doraemon. Nguồn gốc thực sự về bảo bối của Doreamon bắt nguồn từ trò chơi dân gian Taketombo. Taketombo có nghĩa đen là chuồn chuồn tre. Cấu tạo bao gồm một cây gậy nhỏ làm bằng tre, thêm phần cánh quạt gắn trên đỉnh. Cách chơi Taketombo cũng khá đơn giản. Người chơi chỉ cần quay trục bằng cách chà mạnh giữa hai lòng bàn tay, thả để chúng quay trên cao.

Taketombo

Trò chơi dân gian Nhật Bản Ohajiki

Ohajiki là tên gọi của những miếng thủy tinh có hình cầu dẹt, lấp lánh, nhiều màu sắc. ách chơi Ohajiki khá giống trò bắn bi tại Việt Nam. Khi bắt đầu mỗi người sẽ bỏ ra số lượng Ohajiki bằng nhau, trải trên mặt phẳng. Sắp xếp thứ tự bằng cách oẳn tù tì, người thắng được đi trước. Người chơi vẽ một đường thẳng búng viên này vào viên kia. Nếu búng viên Ohajiki như đã định trước sẽ lấy được viên đó. Người có nhiều viên Ohajiki nhất sẽ là người chiến thắng. 

Ohajiki

Trò chơi dân gian Nhật Bản Kendama: Trò chơi bắt bóng bằng cốc (けん玉)

Nếu nhìn qua sẽ nghĩ đây là trò chơi rất đơn giản. Tuy nhiên, thực tế Kendama đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và sự kiên trì, bền bỉ. Để chơi Kendama cần chuẩn bị một thanh gỗ có hình thánh giá và một quả bóng màu, bóng được nối dây liền với thanh gỗ. Đây là trò chơi vận động nhẹ nhàng, sử dụng các ngón tay cùng chuyển động của đầu gối, bắp đùi. Kendama giúp khớp tay, khớp đùi người chơi linh hoạt, khéo léo hơn rất nhiều. 

Kendama

Trên đây, Nhatbanchotoinhe đã tổng hợp những môn trò chơi dân gian Nhật Bản không thể thiếu trong đời sống người Nhật. Hi vọng vào dịp đầu xuân năm mới này các bạn sẽ lựa chọn được những trò chơi phù hợp.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?