Nên đi XKLĐ, xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan 2022 – 2025

Theo thống kê mới nhất thì có đến 80% số lao động Việt Nam ra nước ngoài xuất khẩu lao động sẽ lựa chọn thị trường Nhật Bản, Đài Loan. Tuy nhiên, người lao động lại băn khoăn nên đi XKLĐ Nhật Bản hay Đài Loan? Vậy trước khi đưa ra quyết định hãy tìm câu trả lời ngay bài viết sau đây nhé!

Nên đi XKLĐ Nhật Bản hay Đài Loan

Người lao động luôn băn khoăn nên đi XKLĐ Nhật Bản hay Đài Loan

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Lợi thế của thị trường XKLĐ Nhật Bản 

 • Mức lương cơ bản của lao động phổ thông tại thị trường Nhật Bản dao động trong khoảng 25 – 35 triệu đồng và lao động diện kỹ sư khoảng 30 – 45 triệu đồng. Nếu đi theo chương trình thực tập sinh 3 năm người lao động có thể tích lũy số vốn lên đến 500 – 700 triệu đồng là điều rất bình thường.
 • Người lao động tham gia XKLĐ Nhật Bản được đóng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi nơi ăn, chỗ ở trong suốt thời gian hợp đồng. Được thưởng năng suất lao động, nghỉ phép, nghỉ lễ tết theo luật lao động Nhật Bản. Thời gian làm việc từ thứ 2 – thứ 6, trung bình 8 tiếng/ngày. Làm thêm ngoài giờ tính vào lương tăng ca nhân hệ số.
 • Khi sống và làm việc tại Nhật Bản người lao động được tiếp xúc môi trường chuyên nghiệp, máy móc, công nghệ hiện đại. Đặc biệt, được đào tạo kỹ năng làm việc đạt hiệu quả năng suất cao.
 • Thời gian hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản được kéo dài 3 năm. Nếu lựa chọn đơn hàng ngắn thì vào khoảng 1 năm. Tuy nhiên, nếu làm tốt vẫn có thể gia hạn lên đến 5 năm.
 • Với tay nghề và trình độ tiếng Nhật tốt khi về nước người lao động có nhiều cơ hội phát triển bản thân.

Nên đi XKLĐ Nhật Bản hay Đài Loan

Mức lương cơ bản của lao động thị trường Nhật Bản rất cao

Xem thêm: TOP 10 lưu ý quan trọng khi đi XKLĐ, xuất khẩu lao đông Nhật Bản 2022

Hạn chế của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 

 • Phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tương đối cao, theo quy định mức phí lên đến 3.600 USD.
 • Thị trường Nhật Bản ưu tiên tuyển chọn người lao động có chất lượng cao hơn so với Đài Loan. Kéo theo đó là điều kiện thi tuyển khắt khe hơn. Ví dụ như người lao động có hình xăm lớn rất khó đi Nhật do người Nhật có thành kiến với người xăm hình. Trong khi đó, thị trường Đài Loan không quá khắt khe đến vấn đề này.
 • Nhật Bản có chi phí sinh hoạt đắt đỏ bậc nhất thế giới. Dù cho mức lương làm việc tại Nhật khá cao nhưng chi phí ăn ở, đi lại khá tốn kém. Cho nên người lao động phải biết cách chi tiêu để tiết kiệm gửi về Việt Nam.

Xem thêm: Bóc trần sự thật về cuộc sống XKLĐ Nhật Bản từ người trong cuộc

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan 

Lợi thế của thị trường XKLĐ Đài Loan 

 • Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan thấp hơn so với thị trường Nhật Bản
 • Đài Loan khá gần với Việt Nam, khí hậu và văn hóa có những nét tương đồng nhất định. Cho nên người lao động sang Đài Loan có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống.
 • Doanh nghiệp Đài Loan có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông Việt Nam khá cao, tạo có hội trúng tuyển lớn. Bên cạnh đó, công việc không yêu cầu khắt khe về sức khỏe, kinh nghiệm như tại Nhật Bản.
 • Chi phí sinh hoạt tại Đài Loan rẻ hơn so với Nhật Bản. Với số tiền kiếm được người lao động có thể tiết kiệm được một khoản khá lớn để về nước lập nghiệp khi hết hạn hợp đồng.

Nên đi XKLĐ Nhật Bản hay Đài Loan

Khí hậu, văn hóa Đài Loan và Việt Nam

có những nét tương đồng nhất định

Hạn chế của thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan 

 • Môi trường làm việc tại Đài Loan gần giống với Việt Nam nên điều kiện làm việc không được tốt như các nước phát triển khác. Vì thế, công việc sẽ có phần vất vả hơn.
 • Xã hội Đài Loan phát triển, sống có phần phóng khoáng so với Việt Nam. Công việc vất vả dẫn đến lao động trẻ Việt dễ bị dụ dỗ, bỏ trốn, sa vào cờ bạc, cá độ… Điều này ảnh hưởng đến người lao động và cả uy tín của con người Việt Nam. Người lao động hãy sáng suốt nếu không sẽ rất nguy hiểm.

So sánh tiêu chí để quyết định nên đi XKLĐ Nhật Bản hay Đài Loan

Tiêu chí XKLĐ Nhật Bản XKLĐ Đài Loan
Độ tuổi 19 – 30 tuổi 18 – 40 tuổi
Ngành nghề đặc thù có thể tăng lên 32 tuổi (đơn hàng cơ khí hàn, tiện) hoặc 35 tuổi (đơn hàng dệt may). Thực tế trong độ tuổi 20 – 35 cơ hội phỏng vấn thành công hơn.
Yêu cầu học vấn Lao động phổ thông tốt nghiệp THCS trở lên và kỹ sư tốt nghiệp tối thiểu hệ Cao đẳng. Lao động tốt nghiệp THCS trở lên
Yêu cầu kinh nghiệm làm việc Không yêu cầu kinh nghiệm
Tham gia học tiếng 4 – 5 tháng mới xuất cảnh Tham gia học tiếng 1 – 2 tháng xuất cảnh
Chi phí XKLĐ Tùy từng đơn hàng từ 100 – 170 triệu đồng Tùy từng đơn hàng từ 80 – 150 triệu đồng
Mức lương cơ bản Lao động phổ thông từ 25 – 35 triệu đồng Lao động nhận từ 17 – 25 triệu đồng
Lao động kỹ sư từ 30 – 45 triệu đồng
Mức lương làm thêm Làm thêm ngày thường (17h – 22h): Lương cơ bản x 1.25 Làm thêm dưới 2h: Lương cơ bản x 1.33
Làm thêm ngày thường (22h – 5h): Lương cơ bản x 1.5 Làm thêm từ 2h – 4h: Lương cơ bản x 1.66
Làm thêm thứ bảy, chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ: Lương cơ bản x 2 Làm thêm thứ bảy, chủ nhật, ngày nghỉ, ngày lễ: Lương cơ bản x 2

Thị trường xuất khẩu Nhật Bản hay Đài Loan đều có những ưu và nhược điểm riêng

Xem thêm: Đi xuất khẩu lao đông Nhật Bản cần những gì? 10 Điều kiện XKLĐ MỚI

Tổng kết câu hỏi nên đi XKLĐ Đài Loan hay Nhật Bản 

Với những phân tích trên đây có thể thấy rằng tại thị trường xuất khẩu Nhật Bản hay Đài Loan đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu như đi XKLĐ Đài Loan người lao động chỉ cần bỏ ra số tiền ít hơn so với đi XKLĐ Nhật Bản và đặc biệt khoảng thời gian xuất cảnh cũng sẽ nhanh chóng. Tuy nhiên, chắc chắn một điều rằng mức thu nhập người lao động có thể nhận về lại không thể cao bằng tại Nhật Bản.

Bạn hãy xem xét, cân nhắc kỹ các điều kiện, năng lực, hoàn cảnh thực tế của gia đình để đưa ra quyết định tốt nhất cho chặng đường sắp tới của bản thân. Liên hệ với đội ngũ admin Nhatbanchotoinhe qua SNS hoặc Hotline 0868 745 965 (Mr Quý) để được tư vấn thêm về 2 thị trường XKLĐ Nhật Bản và Đài Loan. 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?