Nên đi XKLĐ, xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay Nhật Bản năm 2022 – 2025

Con đường đi xuất khẩu lao động đang được rất nhiều bạn trẻ Việt lựa chọn với mong muốn “đổi đời” cho chính bản thân và gia đình. Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 thị trường lớn thu hút đông đảo sự quan tâm của lao động Việt Nam. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên đi XKLD Hàn Quốc hay Nhật Bản hãy tham khảo ngay bài viết sau đây chắc chắn sẽ rất hữu ích.

nên đi XKLD Hàn Quốc hay Nhật Bản

Nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay Nhật Bản là băn khoăn của nhiều người lao động

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc 

Lợi thế thị trường XKLĐ Hàn Quốc

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện vẫn đang tình trạng “đóng băng”. Hiện nay, cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất được triển khai chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Chưa có bất kỳ đơn vị tư nhân nào được phép triển khai. Vì là chương trình hợp tác lao động phi lợi nhuận nên mức phí phải đóng chỉ dưới 1000 USD/người và nộp khi đã có thông báo trúng tuyển.

Mức thu nhập khi đi XKLD Hàn Quốc vẫn thuộc trong nhóm cao trong khu vực Châu Á. Với mức lương cơ bản từ 28 – 35 triệu đồng/tháng (chưa kể làm thêm, phụ cấp). Đặc biệt, Hàn Quốc đã quyết định nâng mức lương tối thiểu trong năm 2022 lên 7.530 KRW/giờ, tăng 16.4% so với năm 2021.

nên đi XKLD Hàn Quốc hay Nhật Bản

Mức thu nhập khi đi XKLD Hàn Quốc vẫn thuộc trong nhóm cao trong khu vực Châu Á

Hạn chế thị trường XKLD Hàn Quốc

Do tình trạng bỏ trốn bất hợp pháp khi làm việc tại Hàn dẫn đến việc khó quản lý nguồn lao động. Chính phủ Hàn Quốc đang hạn chế hầu hết các tỉnh có lao động bỏ trốn, trong năm 2022 là 58 quận/huyện (trước đó 44 quận/huyện). Thủ tục xuất khẩu lao động càng khó khăn, ngày càng ít chỉ tiêu và khắt khe hơn rất nhiều. Tỉ lệ chọi có thể lên đến 1/20 trong khi chỉ tiêu mỗi năm Hàn Quốc cho lao động Việt Nam vào khoảng 3000 người. Thời gian học tiếng, học nghề và chờ đợi xuất cảnh lên đến 1 – 3 năm.

Vì là chương trình do Bộ Lao động thương binh và Xã hội tổ chức nên sẽ ưu tiên các gia đình chính sách, con thương binh, liệt sĩ, có công với cách mạng. Ngoài ra, 2 đối tượng được phép tham gia dự tuyển XKLĐ Hàn Quốc:

  • Người lao động đã tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn nhưng đến hiện nay hồ sơ dự tuyển vẫn chưa được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.
  • Người lao động đi XKLĐ Hàn Quốc hoàn thành hợp đồng trở về đúng hạn, tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính từ tháng 12/2011 đến nay. Lao động đã hoàn thành hợp đồng từ Hàn Quốc trở về từ 01/01/2010 trở lại chưa dự kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt sẽ được xét hồ sơ dự kiểm tra để dự tuyển trở lại Hàn.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Lợi thế thị trường XKLĐ Nhật Bản 

Nhìn chung, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang còn khá mở cửa đối với lao động Việt Nam có dự định sang Nhật làm việc. Nhật Bản đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, số người già tăng lên nhanh chóng trong khi số lượng người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm. Trong khi với nền kinh tế phát triển bậc nhất hiện nay bắt buộc Nhật Bản phải tìm nguồn lao động nước ngoài để phục vụ cho sự phát triển.

Mức lương trung bình của người lao động sẽ nhận được từ 29 – 35 triệu đồng/tháng (chưa kể làm thêm, phụ cấp). Điều này phụ thuộc vào tỉnh làm việc, đơn hàng tham gia nên có thể cao hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản lại không quá khó khăn, chỉ cần nằm trong độ tuổi từ 18 – 35, sức khỏe tốt…

Xem thêm: TOP 10 lưu ý quan trọng khi đi XKLĐ, xuất khẩu lao đông Nhật Bản 2022

nên đi XKLD Hàn Quốc hay Nhật Bản

Điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản lại không quá khó khăn

Hạn chế thị trường XKLD Nhật Bản 

Vì tính chất công việc cho nên yêu cầu tiêu chuẩn sức khỏe khi đi XKLĐ Nhật Bản thường sẽ rất cao. Mức phí cần chi trả cho một chuyến đi theo quy định là 3.600 USD nhưng có thể lên đến 5000 – 6000 USD tùy thuộc từng ngành nghề, công việc. Ngoài ra, hầu hết các nghiệp đoàn đều yêu cầu các công ty phải đào tạo tiếng cho thực tập sinh ít nhất 3 tháng trước khi sang Nhật Bản nên đòi hỏi sự cố gắng rất lớn đến từ phía người lao động.

Xem thêm: TOP 5 điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản cập nhật mới nhất 2022

So sánh mức lương trước khi quyết định nên đi XKLD Hàn Quốc hay Nhật Bản

Tiêu chí Hàn Quốc Nhật Bản
Mức lương cơ bản 28 – 35 triệu đồng/tháng 29 – 35 triệu đồng/tháng
Mức lương làm thêm 130% lương cơ bản (giờ làm thêm nhiều) 150% lương cơ bản (giờ làm thêm ít)
Chi phí sinh hoạt 10 – 15 triệu đồng/tháng 14 – 17 triệu đồng/tháng

Xem thêm: Mức lương XKLĐ, xuất khẩu lao đông Nhật Bản cập nhật mới nhất hiện nay

Tổng kết nên đi XKLĐ Nhật Bản hay Hàn Quốc?

Hàn Quốc và Nhật Bản đều là 2 thị trường xuất khẩu lao động lớn tại khu vực Châu Á. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện và sự yêu thích của mỗi người về đất nước đó để lựa chọn. Tuy nhiên, phải nhìn nhận một vấn đề XKLĐ Hàn Quốc hiện nay thực sự rất khó khăn, ít cơ hội cho người lao động. Nếu bạn sử dụng tốt tiếng Hàn, không nằm trong 58 quận/huyện bị chính phủ Hàn Quốc hạn chế đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2022 thì hãy mạnh dạn đăng ký tại sở lao động tỉnh từ tháng 4 để tham gia thi tiếng Hàn vào tháng 6 và tháng 9 hàng năm. 

Mức lương và đãi ngộ ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc tương đương nhau

Nếu thấy không đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì nên tham khảo một thị trường khác. Nhật Bản là cái tên sáng giá cho các bạn khi điều kiện tham gia không quá phức tạp, thời gian chờ đợi bay chưa đến 1 năm. Đặc biệt, năm 2022 chính phủ Nhật Bản đã an hành thị thực mới mang tên visa kỹ năng đặc định (Tokutei). Cho phép người lao động có thể ở lại trong thời gian dài hơn (thay vì 3 năm đối với tư cách thực tập sinh. 

Xem thêm: Kỹ năng đặc định, visa tokutei là gì? Điều kiện, chi phí, mức lương cần biết

Nếu chưa biết nên đi XKLD Hàn Quốc hay Nhật Bản có thể liên hệ với đội ngũ admin Nhatbanchotoinhe qua SNS hoặc Hotline 0868 745 965 (Mr Quý) để được tư vấn thêm về 2 thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản nhé!

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?