6 Tuyệt chiêu chiếm cảm tình của người Nhật trong cuộc nói chuyện đầu tiên

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước giàu văn hóa truyền thống và phong tục tập quán. Người dân Nhật rất coi trọng văn hóa giao tiếp, trong các mối quan hệ công việc hay cuộc sống thường ngày.

Khi đến Nhật du lịch hay trở thành du học sinh tại đây, bạn cần phải hết sức lưu ý khi trò chuyện với họ. Thông thường, ấn tượng ban đầu bạn tạo ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các mối quan hệ sau này, đặc biệt tại một đất nước xa lạ. localhost/nhatbanchotoinhe xin chia sẻ một số tuyệt chiêu giúp bạn gây được thiện cảm với người Nhật.

1. Đúng hẹn

Người Nhật rất coi trọng giờ giấc, kỷ luật. Với tác phong làm việc công nghiệp, mọi người dân Nhật đều đặc biệt quan tâm đến mức khắt khe về việc đúng giờ nếu có hẹn. Không chỉ tự kỷ luật bản thân, họ còn tỏ ra khó chịu khi phải đợi và rất mất cảm tình với người sai hẹn. Nếu bạn đi xin việc làm thêm, tìm nhà thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

2. Cung cấp thông tin ngắn gọn, cụ thể về bản thân

 

 

Trong công việc cũng như sinh hoạt, người Nhật không muốn bị lãng quên. Khi muốn làm quen hoặc đi xin việc, giao dịch công tác, bạn nên trao một tấm danh thiếp để tự giới thiệu mình. Điều này rất quan trọng vì đó được coi là thông điệp chính thức giúp hai bên dễ dàng nói chuyện với nhau hơn.

3. Đi thẳng vào vấn đề

Trong mọi cuộc nói chuyện, người Nhật luôn ý thức rõ vị trí của mình và thường đi thẳng vào vấn đề để giải quyết nhanh chóng, tránh mất thời gian của cả đôi bên. Tác phong làm việc nhanh, dứt khoát, quyết đoán cũng rèn cho họ thói quen giao tiếp này.

4. Giữ một khoảng cách nhất định khi giao tiếp

 

 

Hầu hết trong tất cả tình huống, người Nhật thường giữ khoảng cách xa hơn so với văn hóa chào hỏi của người dân nước khác. Họ thường tránh chạm vào người nhau, trừ trong các trường hợp bất khả kháng như khi đi lại giữa đám đông. Họ rất kị việc ôm chầm hay hôn lên má (văn hóa này khác hẳn so với cách biểu lộ tình bạn hữu của người phương Tây). Trong gia đình, bố mẹ cũng không ôm chầm lấy những đứa con lớn trong nhà.

5. Hạn chế nhìn thẳng vào mắt khi nói chuyện

Trừ những trường hợp ngoại lệ đặc biệt, người dân Nhật thường không nhìn thẳng vào mắt nhau. Theo văn hóa truyền thông tại đây, người duy nhất trong tập thể có quyền này là người đàn ông lớn tuổi nhất hoặc có cấp bậc cao nhất. Sự đường đột nhìn vào mắt người khác bị coi là quá bạo dạn và thất lễ. Nếu bạn là du học sinh đi tìm việc part time hay mới tốt nghiệp xin việc làm lưu ý không được nhìn lên quá nút cà vạt của người chủ cửa hàng/ phỏng vấn.

6. Nói ít đi, im lặng lắng nghe nhiều hơn

“Im lặng là vàng” – câu nói này khá phổ biến ở Nhật. Nó được coi như một tôn chỉ trong giao tiếp của họ. Người Nhật im lặng trong khi bàn công việc hay thương lượng có nghĩa họ đang tiếp thu lời nói một cách có trách nhiệm để xem xét thật cẩn thận lại chúng. Nó biểu thị cho sự tôn trọng người đối diện, thể hiện mong muốn, nhu cầu cần suy nghĩ kỹ.

Người Nhật rất coi trọng sự tỉ mỉ và thận trọng trong mọi công việc. Nên khi giao tiếp, họ rất chú ý đến cách ăn nói, ứng xử của người đối diện Mọi hành động, cử chỉ của bạn (dù là ngôn ngữ hay phi ngôn ngữ), họ đều quan sát cẩn thận và đánh giá.

Song bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn thận trọng, chú ý quan sát thái độ của họ để điều chỉnh hành vi theo một số nguyên tắc nêu trên thì việc gây được thiện cảm và sự yêu mến từ người Nhật là không khó.

Tham gia group Du học Việt Nhật để được các bạn đi trước hỗ trợ giải đáp thắc mắc về du học Nhật Bản nhé https://www.facebook.com/groups/duhocvietnhat/

 

Chúc bạn sẽ có được nhiều mối quan hệ tốt với người bản xứ khi du học Nhật Bản!

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?