5 TIPS học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả nhất

Những năm gần đây, việc giao tiếp tiếng Nhật đang dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Bên cạnh tiếng Anh thì đây cũng là ngôn ngữ được mọi người ưu tiên, lựa chọn để theo học. Tuy nhiên, việc học trong nhà trường có lẽ chưa đủ, không thể cung cấp hết lượng kiến thức mà các bạn cần. Để có thể giao tiếp tiếng Nhật tốt hơn thì mỗi người cần phải tìm ra cách học tiếng Nhật giao tiếp phù hợp với điều kiện, khả năng của bản thân.

1. Học tiếng Nhật giao tiếp thông qua việc luyện phát âm mỗi ngày

Phát âm không chuẩn là một trong những điểm yếu lớn của đa số các bạn theo học tiếng Nhật. Muốn phát âm chuẩn như người bản xứ là điều cực kì khó nhưng lại vô cùng quan trọng trong quá trình giao tiếp. Chỉ cần bạn phát âm sai thì có thể sẽ khiến cho người nghe hiểu sai, hiểu lầm ý và làm không đúng với điều mà bạn muốn truyền đạt đến cho họ. Đối với những người mới học tiếng Nhật giao tiếp nên chú trọng đến phần phát âm cho chính xác. Bởi khi phát âm sai sẽ dễ tạo thành thói quen xấu, rất khó sửa.

Nên luyện phát âm mỗi ngày

2. Học giao tiếp tiếng Nhật thông qua từ vựng

Để học thuộc từ vựng hãy học cả cụm từ trong câu. Không nên học những từ riêng lẻ và tách biệt. Điều này sẽ giúp cho bạn nhớ từ vựng một cách lâu hơn, biết cách đặt câu cho đúng ngay từ bước đầu. Hãy áp dụng từ vựng vào thực tiễn đời sống hằng ngày càng nhiều càng tốt. Bởi đây là một trong những phương pháp tốt nhất giúp cho các bạn có thể học tiếng nhật giao tiếp đạt được kết quả cao nhất.

3. Học tiếng Nhật giao tiếp đừng ngại học thuộc và bắt chước

Bạn có biết cách những đứa trẻ học nói hay không?. Đó chính là sự bắt chước lại lời nói của ba mẹ. Đầu tiên chỉ là bập bẹ những tiếng không ai hiểu sau đó là nói được các từ đơn, từ ghép rồi đến một câu đơn, câu phức tạp… Việc học giao tiếp, luyện nói tiếng Nhật cũng tương tự như vậy. Bạn sẽ cần phải nghe băng nói, bắt chước lại cách phát âm rồi đọc theo. Đương nhiên, như thế vẫn chưa đủ, tốn khá nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể luyện nói tiếng Nhật bằng một cách đơn giản là đọc to những bài văn trong sách luyện trình độ tiếng Nhật. Tuy nhiên, chúng sẽ đòi hỏi bạn phải phát âm chuẩn các từ vựng xuất hiện trong đoạn văn rồi. Đối với những bạn đã nói tốt thì không cần áp dụng cách này nữa. Nhưng với những người mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật thì phương pháp này cũng sẽ rất hữu ích cho mà xem.

Hãy cố gắng chăm chỉ mỗi ngày

Tham gia group Kaiwa đi! Ở đây chúng tôi không nói tiếng Việt để học hỏi và luyện Kaiwa tiếng Nhật

4. Thường xuyên giao tiếp trong môi trường tiếng Nhật

Khi học tiếng Nhật chúng ta được tiếp xúc với môi trường tiếng Nhật thì kết quả bao giờ cũng mang đến điều bất ngờ. Việc học, nói chuyện với giáo viên tiếng Nhật hay người Nhật các bạn sẽ luyện được cách phát âm, ngữ điệu chuẩn nhất. Điều này sẽ góp phần hình thành phản xạ tiếng Nhật nhanh hơn rất nhiều. Cải thiện đáng kể trình độ giao tiếp tiếng Nhật nhất là cách phát âm. Rèn luyện được phong thái tự tin, cách nói chuyện tự nhiên nhất.

Khi học giao tiếp bất cứ ngôn ngữ nào mà các bạn chỉ tập trung học ngữ pháp hay học trên giấy tờ thì không bao giờ cải thiện được. Vậy bí quyết là nên vận dụng những gì đã học vào tình huống giao tiếp thực tế. Nếu không có cơ hội được nói chuyện với người Nhật thì bạn có thể nói chuyện cùng bạn bè đang học tiếng Nhật. Hoặc đơn giản hơn là tự nói một mình cũng là cách luyện nói tiếng Nhật rất tốt.

Cố gắng không để phụ thuộc quá nhiều bởi những ý nghĩa từ có sẵn trong bộ từ điển. Cố gắng nhớ lại tất cả những gì bạn đã gặp phải trong đời sống hằng ngày. Ngôn ngữ Nhật Bản có vẻ khác so với tiếng Việt nhưng không phải là quá khó khăn để học như nhiều người từng nghĩ. Nó vốn là ngôn ngữ được sắp xếp hợp lý, sáng tạo khá lâu và bạn chỉ cần tìm hiểu kỹ năng đọc cơ bản thì tiếng Nhật sẽ dễ dàng phát âm dù gặp bất kỳ từ nào.

Thường xuyên giao tiếp tiếng Nhật với người Nhật 

5. Học giao tiếp tiếng Nhật thì đừng ngại nói sai

Để giao tiếp được thì bạn không chỉ rèn luyện kỹ năng suy nghĩ bằng tiếng Nhật. Hơn hết, còn phải bắt miệng của mình thực hành nói tiếng Nhật nữa. Đừng ngại nói sai hoặc nói những câu khiến đối phương phải mất thời gian suy luận xem bạn đang nói cái gì? Ai ai cũng có thời gian đầu khi mới học giao tiếp tiếng Nhật ở tình trạng như thế. Đừng bao giờ ngại nói hoặc xấu hổ khi nói tiếng Nhật. Bạn hãy nhớ một điều rằng chúng ta học, tiến bộ lên từ những sai lầm như thế. Không ai nói được tiếng Nhật hoàn hảo ngay từ đầu được hết. 

Tự tin giao tiếp tiếng Nhật đừng ngại nói sai

Dù không yêu cầu phải nói đầy đủ chủ vị hay đúng ngữ pháp. Tuy nhiên, cũng nên rèn phát âm chuẩn ngay từ đầu. Các bạn sống ở Nhật có cách để tự điều chỉnh bản thân khi phải sống trong tiếng Nhật 24/24h. Với các bạn khác ngay từ trình độ N5 nên dành thời gian nghe file từ vựng xem người ta phát âm thế nào rồi nói theo nhé. Phát âm không chuẩn thì người Nhật không hiểu được bạn đâu, chưa kể để lâu khó chữa nữa. Nên hãy học và rèn phát âm giao tiếp tiếng Nhật của bản thân ngay hôm nay bạn nhé.

Trên đây là những thông tin chính về vấn đề học tiếng Nhật giao tiếp. Hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn trên lộ trình chinh phục tiếng Nhật nhé!. Chúc các bạn sớm thành công!.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?