Nghệ thuật sơn mài Kuroe

Khám phá thị trấn nhỏ ở tỉnh Wakayama, nơi nghệ thuật sơn mài truyền thống đã có từ hàng thế kỷ và vẫn còn sống và tốt.

Đồ sơn mài Kurue

Không cần phải sành sỏi, chỉ cần dựa vào ánh sáng bóng của cái đĩa gỗ được chạm khắc trơn tru trên những món đồ sơn mài cần đểu để thấy được nghệ thuật và kỹ năng tinh vi. Những món đồ thủ công sáng tạo này được gọi là Urushinuri. Đây là một di sản văn hóa phong phú và thể hiện sự tôn kính của Nhật Bản đối với nghề thủ công.

Đồng hành cùng lịch sử, đồ sơn mài với Nhật Bản càng trở nên phổ biến và nổi tiếng hơn  trên thế giới. Nó nổi tiếng không kém những món đồ sứ của Trung Quốc tại các nước phương Tây.

Phường Kuroe thuộc tỉnh Wakayama là một trong bốn khu vực sản xuất sơn mài lớn nhất của Nhật Bản. Ngày này, thị trấn cổ xưa vẫn còn lưu giữ  những tác phẩm nghệ thuật hàng thế kỷ trước.

Những món đồ lưu niệm ý nghĩa

Cách thành phố Wakayama khoảng 25 phút đi xe, thị trấn nhỏ Kuroe  yên tĩnh trở thành làn sóng du lịch thương mại được yêu thích trong vài năm trở lại đây. Đến thăm Kuroe chuyến hành trình của bạn sẽ bắt đầu từ Uruwashikan, hội trường công nghiệp của Kishu Lacquerware.

Đây là nơi bạn có thể tìm hiểu và khám phá  lịch sử phong phú của bộ môn nghệ thuật này. Thậm chí bạn có thể chụp ảnh và mua những món đồ lưu niệm tại đây về làm quà cho người thân, bạn bè.  

Một ví dụ về maki-e.

Tòa nhà này bao gồm một bảo tàng và một cửa hàng bày bán đồ sơn mài. Những tác phẩm này thể hiện nguồn gốc lịch sử của thị trấn trong nghệ thuật truyền thống này. Trên màn hình lớn đặt tại trung tâm bảo tàng là trình chiếu các công cụ ban đầu và chi tiết về các phương pháp sơn mài thuở ban đầu ở Kuroe.

Cửa hàng lưu niệm, quà tặng nằm ở tầng trệt. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy nhiều món đồ đẹp như đũa, bát, khay và miếng trưng bày….

Ở đây bạn có thể vẽ, hay nói đúng hơn là makie những món đồ của riêng bạn. Makie là quá trình sử dụng bột vàng và bạc để vẽ các họa tiết và thiết kế trên các món đồ sơn mài. Bạn chọn riêng một bộ đồ và màu bột rồi vẽ họa tiết được phác thảo từ trước. Sẽ luôn có một thợ thủ công dày dạn kinh nghiệm bên cạnh để hỗ trợ quá trình thực hiện cho du khách. Hội thảo thường kéo dài khoảng một giờ,  có rất đông du khách ghé thăm vì vậy nếu muốn tham gia cần đặt vé sớm.

Lối đi bộ

Sau khi tạo ra kiệt tác của riêng bạn, bạn có thể đi dạo quanh khu vực Uruwashikan để khám phá những ngôi nhà cửa hàng nằm giữa chúng. Những cửa hàng. Bên trong các cửa hàng là những mảnh sơn mài tuyệt đẹp xếp chồng lên nhau.

Cửa hàng còn bày bán cả một số loại đồ da Inden. Inden là nghề thủ công truyền thống của Nhật Bản khi áp dụng các mẫu sơn mài trang trí trên da dê.

Các lớp sơn mài

Thị trấn Kuroe nổi tiếng là trung tâm sản xuất đồ sơn mài Kishu. Trên thực tế, nó thường xuyên tổ chức lễ hội sơn mài Kishu hàng năm vào cuối tuần đầu tiên của tháng 11. Đây là một sự kiện nổi tiếng thu hút hàng ngàn du khách.

Khi ở Kuroe, đừng bỏ qua khu vực Negoro Shikki – Một trong những khu vực sơn mài độc đáo, phong cách. Đến đây, bạn có thể nhìn thấy các phần của lớp đánh bóng màu đen thông qua lớp phủ sơn mài hàng đầu.

Vào thế kỷ 17, các nhà sư Phật giáo tại chùa Negoro đã nghĩ ra một phương pháp mới để tạo ra đồ sơn mài màu đỏ cho ngôi đền của họ. Đó là chỉ sử dụng màu đỏ cho lớp sơn bóng.

Theo thời gian, lớp sơn đen bắt đầu bị hao mòn. Những nét đánh bóng màu đen mềm mại trên các sản phẩm sơn mài Kishu cho thấy một sự tương phản tuyệt đẹp với độ bóng đỏ phong phú của lớp phủ trên cùng.

Những điều cần biết

Hợp tác xã sơn mài Kishu khi ghé thăm Kurue

  • Địa chỉ: 222, Funao, Khai, Wakayama, 642-0001. ĐT 81-73-482-0322. Miễn phí nhập cảnh.
  • Giờ: 10 giờ sáng đến 4.30 chiều
  • Thông tin thêm: http://chuokai-wakayama.or.jp/sikki-k/

Lớp học thủ công Maki – e

Các nhóm cá nhân và nhỏ có thể tham dự một lớp học cuối tuần. Chúng mở vào các ngày trong tuần vì vậy bạn có được sắp xếp học cùng các nhóm lớn.

Để tham gia lớp học cần đặt phòng trước. Giá cả phụ thuộc vào mảnh sơn mài bạn chọn, dao động từ ¥ 1.000 đến 2.000.

Nguồn: japantoday.com

 

 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?