Những điểm thú vị độc đáo đồng phục, váy ngắn của nữ sinh Nhật Bản

Bộ đồng phục nữ sinh Nhật Bản luôn khiến các bạn gái mê mẩn về sự đáng yêu của nó. Đồng phục học sinh là vật gắn liền với thời thanh xuân và kỷ niệm học đường. Mỗi quốc gia đều có một kiểu đồng phục khác nhau. Bạn có để ý rằng, đồng phục nữ sinh Nhật Bản có điểm gì đặc biệt không? Hãy cùng mình điểm qua dưới bài viết này nhé.

Tìm hiểu các loại đồng phục của nữ sinh Nhật Bản
Tìm hiểu các loại đồng phục dễ thương của nữ sinh Nhật Bản

Lịch sử đồng phục nữ sinh Nhật Bản

Đồng phục trong tiếng Nhật gọi là Seifuku (制服). Mẫu đồng phục đầu tiên của nữ sinh Nhật Bản ra đời vào thời Minh Trị (1868). Với mục đích nhằm xóa bỏ sự phân biệt giàu nghèo trong trường học.

Nữ sinh Nhật Bản
Đồng phục Hakama truyền thống của nữ sinh Nhật Bản

Bộ đồng phục sơ khai này có áo kimono màu trắng đi kèm với quần Hakama truyền thống. Từ đó đến nay đã trải qua quá trình thay đổi hơn 150 năm lịch sử.

Vào năm 1920, đồng phục nữ sinh Nhật Bản theo phong cách thủy thủ xuất hiện. Nó được mô phỏng theo đồng phục của hải quân, và bị ảnh hưởng bởi phong cách Châu u. Với cổ áo xòe rộng, váy ngắn và thắt dây cà vạt trang trí.

Đồng phục thủy thủ
Đồng phục thủy thủ

Đồng phục thủy thủ (セーラー服) này phổ biến trên toàn nước Nhật. Và được mọi người trên thế giới biết đến như là 1 điểm đặc trưng của Nhật Bản. Năm 1980, áo khoác blazer du nhập, và được phối hợp với đồng phục nữ sinh Nhật Bản.

Đồng phục nữ sinh Nhật Bản

Đồng phục nữ sinh cần có
Đồng phục nữ sinh Nhật Bản cần có

Phân loại đồng phục nữ sinh Nhật Bản

Đồng phục nữ sinh Blazer (ブレザー服)

Áo khoác blazer mặc ngoài là kiểu đồng phục phổ biến nhất ở Nhật Bản hiện nay. Kiểu dáng này được cải cách từ năm 1980. Và được ưa chuộng bởi tính thời trang và phong cách của nó.

Đồng phục nữ sinh Blazer
Đồng phục nữ sinh với áo Blazer

Đây cũng là kiểu dáng hay xuất hiện nhất trong anime và manga Nhật Bản. Bạn có thể đặt may hoặc mua ở các cửa hàng bán đồ cosplay.

Đồng phục nữ sinh Bolero (ボレロ服)

Bolero là tên chỉ áo khoác ngắn đặc trưng của đồng phục nữ sinh Nhật Bản. Áo bolero có độ dài ngắn bằng thắt lưng, phía trước không có cúc áo. Bolero chủ yếu mặc bên ngoài váy đồng phục Jumper. Và chỉ có nữ sinh có gia cảnh tốt mới mặc kiểu đồng phục này.

Đồng phục nữ sinh Bolero
Đồng phục nữ sinh Bolero

Đồng phục nữ sinh Eton (イートンジャケット服)

Eton là một loại áo khoác ngoài, không có cổ áo. Nó cũng ngắn tới thắt lưng và thường có 2 cúc áo. Bạn có thể thấy nữ sinh Nhật Bản mặc đồng phục Eton ở các trường tư lập.

Đồng phục nữ sinh Eton
Đồng phục nữ sinh với áo Eton

Đồng phục nữ sinh Jumper Skirt (ジャンパースカート服)

Jumper Skirt là một kiểu đồng phục váy liền và không có tay áo. Nữ sinh sẽ mặc áo sơ mi phía bên trong, và thắt 1 dây nơ nhỏ làm điểm nhấn. Tuy nhiên kiểu dáng đồng phục này hiện nay không còn phổ biến.

Đồng phục nữ sinh Jumper Skirt
Đồng phục nữ sinh Nhật Bản Jumper Skirt

Đồng phục nữ sinh váy yếm (サロペットスカート服)

Đúng như tên gọi của nó, đây là dạng đồng phục có váy yếm mặc bên ngoài. Nó có độ dài ngắn tới đầu gối. Bộ trang phục này cũng hay xuất hiện trong manga vì sự trang nhã và thời trang của nó.

Đồng phục nữ sinh váy yếm
Đồng phục nữ sinh váy yếm

Đồng phục nữ sinh váy dây (吊りスカート服)

Đây là kiểu dáng đồng phục của các bé gái tiểu học. Chắc là bạn đã thấy chúng ở bộ phim hoạt hình anime Nhóc Naruko.

Đồng phục nữ sinh váy dây
Đồng phục nữ sinh váy dây

Rất khó để làm ra được bộ đồng phục phù hợp với các bé nhỏ. Nên các trường tiểu học đã lựa chọn váy dây, để có định vòng thắt lưng cho trẻ. Kiểu dáng này cũng được một số trường trung học sử dụng.

Đồng phục nữ sinh váy liền (ワンピース服)

Hiện nay, đồng phục váy liền thủy thủ ít được các trường học sử dụng. Tuy nhiên nhìn bộ trang phục này rất thanh lịch và nữ tính đúng không!

Đồng phục nữ sinh váy liền
Đồng phục nữ sinh váy liền

Áo khoác mặc vào mùa đông

Vào mùa đông lạnh giá, các bạn nữ sinh Nhật Bản sẽ mặc thêm áo vest hoặc áo len bên trong để giữ ấm cơ thể. Hoặc các bạn ấy sẽ mặc đồng phục mùa đông của trường nếu có. Các màu sắc được chọn là màu cơ bản như trắng, xám, đen và be.

Áo khoác mặc vào mùa đông
Vào mùa đông, các bạn nữ sẽ mặc thêm áo len bên trong để giữ ấm

Tất chân

Tất chân mà các bạn nữ hay mang rất đa dạng. Mùa hè họ thường mang những chiếc tất mỏng nhẹ. Thường là tất có độ dài ngang bắp chân hoặc trên mắt cá chân. Mùa đông họ sẽ mặc quần tất hoặc tất có độ dày để giữ ấm.

Tất chân
Tất chân trong đồng phục nữ sinh

Độ dài váy đồng phục

Váy xếp ly là một kiểu váy phổ biến ở đồng phục nữ sinh Nhật Bản. Tuy nhiên có một quy định khắt khe rằng, chiều dài của váy không được quá trên đầu gối 15cm. Các thầy cô giám thị sẽ cầm cây thước kẻ đi đo và bắt phạt từng người. Quy định này ngăn chặn các vụ bê bối và bảo vệ các bạn nữ.

Độ dài váy đồng phục của nữ sinh
Độ dài váy đồng phục của nữ sinh

Tuy nhiên, có câu nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò. Các bạn nữ sinh thường có 1 trò gấp vòng eo váy lên để qua mặt các thầy cô. Điều này cũng khiến cho hình ảnh của họ trở nên dễ thương hoặc cá tính hơn.

Giày đồng phục

Giày lười làm bằng da, có đế thấp là đôi giày đồng phục phổ biến trên khắp Nhật Bản. Màu sắc thường là đen hoặc nâu.

Giày đồng phục
Giày đồng phục

Bởi vì mục đích chính của đồng phục là tránh phân biệt giàu nghèo. Nên tất cả mọi người đều phải mặc chung một khuôn mẫu nhất định. Tuy nhiên để thể hiện cá tính của bản thân. Các bạn nữ sinh Nhật Bản thường gắn thêm phụ kiện lên áo và cặp sách.

Bạn hãy sắm một bộ đồng phục nữ sinh để chụp một bộ ảnh học đường nhé. Hoặc để mặc khi đi tham gia lễ hội cosplay cũng là một lựa chọn không tồi. Bạn có thể đọc thêm nhiều chủ đề Nhật Bản tại nhatbanchotoinhe.com Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2022"

  • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
  • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Nhật Bản như thế nào?
  • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?